Content marketing và chia sẻ kinh nghiệm tất tần tật A – Z

Nếu là một người làm trong lĩnh vực marketing, có lẽ bạn đã không còn xa lạ gì với thuật ngữ Content Marketing hoặc content. Vì content marketing chỉ mới xuất hiện những năm gần đây và chưa có nhiều người chia sẻ về nghề này nên vẫn còn nhiều những quan niệm chưa chính xác. Vậy content marketing là gì? Nếu mà bạn vẫn chưa hiểu rõ về thuật ngữ mới này thì hãy cùng Định tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Content là gì?

Content marketing
Content là gì?

Content Marketing là sự kết hợp của từ “content” và “marketing” và cũng là hai khái niệm khác nhau. Marketing thì có thể nhiều bạn đã quá quen với thuật ngữ này nhưng content là gì?

Content thường được dịch ra tiếng việt là nội dung của một sự vật, sự việc hay một vấn đề nào đó. Những nội dung này thường là video, text, hình ảnh, infographic…). Các nội dung này có nhiều tác dụng như: truyền tải thông điệp, câu chuyện của bạn với mọi người.

Content thường được áp dụng để quảng cáo các sản phẩm/dịch vụ, PR hay review về các sản phẩm mà đang được mọi người quan tâm. Khi làm các nội dung content cần phải có sự sáng tạo để thu hút và giữ chân khách hàng tiềm năng. Do content đang được chú trọng ở trên website nên có 2 khái niệm mà bạn cần tìm hiểu rõ đó là Content Marketing và Content SEO. Như vậy ta có thể thấy content không chỉ đơn thuần là văn bản chữ như nhiều người đã lầm tưởng.

Content Marketing là gì?

viết content marketing
Content Marketing là gì?

Content Marketing là kỹ thuật tiếp thị nội dung và phân phối các nội dung có giá trị, liên quan tới dịch vụ/ sản phẩm và gây sự hứng thú với khách hàng tiềm năng bằng các kênh phân phối tích hợp. Tại sao mình lại nói cần các nội dung gây sự hứng thú với khách hàng? Hãy hiểu đơn giản như sau, giả sử bạn mua một sản phẩm/ dịch vụ thì việc đầu tiên bạn sẽ tìm kiếm các nội dung về sản phẩm đó. Vậy nếu nội dung bạn tìm kiếm được có tính hấp dẫn sẽ khiến bạn bị kích thích mua hàng, từ đó doanh nghiệp sẽ có tỷ lệ chuyển đổi bán hàng cao hơn.

Thay vì tốn nhiều chi phí để chạy quảng cáo bạn hãy sử dụng content hữu ích và nhiều loại content khác nhau để tiếp cận tới khách hàng tiềm năng.

Các loại Content Marketing được dùng phổ biến kể đến như:

 • Content video
 • Content hình ảnh
 • Content dạng âm thanh như là podcast
 • Content dạng sách
 • Content infographic…

Bài viết liên quan

Tuy nhiên ở một góc độ khác Content Marketing không chỉ là hoạt động kích thích mua hàng và quảng bá thương hiệu. Thay vào đó, Content Marketing còn là một chiến lược dài hạn, nhằm tạo ra mối liên hệ với khách hàng quan tâm đến dịch vụ/ sản phẩm của doanh nghiệp. Để chiếm được tình cảm của khách hàng thì lời khuyên cho bạn là không nên đưa quá nhiều nội dung về sản phẩm hàng hóa cần bán. Hãy cung cấp cho khách hàng các thông tin hữu ích thì tỷ lệ mua hàng sẽ càng cao.

Các loại Content Marketing phổ biến

làm content marketing
Các loại Content Marketing phổ biến

Hiện nay có rất nhiều loại Content Marketing và mỗi loại đều sẽ có cách truyền tải thông tin khác nhau. Dưới đây là những loại Content Marketing mà người làm content cần quan tâm.

Content dạng giải trí

Đúng với cái tên của nó, dạng content này được xây dựng và phát triển nhằm đem lại sự giải trí, tiếng cười và cảm thấy thú vị khi đọc nó. Ưu điểm của dạng content này là khi đăng lên mạng Internet sẽ khiến người đọc có ấn tượng và sẽ chia sẻ content đó trên các kênh khác như: Facebook, Zalo, Tik Tok…

 • Ví dụ: SUSU ngon ngất ngây, mắt sáng ngàn điều hay

Do hiện nay, trẻ nhỏ được tiếp cận với các thiết bị điện tử quá sớm nên đã nhiều trẻ bị cận từ rất sớm. Đánh đúng được nỗi lo lắng của phụ huynh Vinamilk đã đăng lên một video nói về sản phẩm của họ có những thành phần có tốt cho mắt. Hơn nữa đoạn xuyên suốt đoạn video là nền nhạc vui nhộn và những con vật đáng yêu, bắt mắt khiến trẻ em vui vẻ và hứng thú khi xem.

Content cung cấp thông tin

Khi xây dựng content chuyên nghiệp thì chắc chắn đây là loại content vô cùng quan trọng. Các nội dung của content cung cấp thông tin thường đưa những thông tin hữu ích cho khách hàng và giúp họ giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải. Thông qua việc cung cấp thông tin họ cần, thương hiệu có thể lồng ghép quảng cáo một cách khéo léo.

 • Ví dụ: Mua tủ lạnh ở đâu uy tín

Vấn đề của khách hàng là chưa biết địa chỉ nào mua tủ lạnh uy tín và thứ họ cần duy nhất là địa chỉ cụ thể và các vấn đề liên quan. Do vậy khi viết content cung cấp thông tin bạn nên tập chung vào vấn đề của khách hàng vì họ muốn tìm câu trả lời nhanh nhất, tránh những thông tin dài dòng, lan man.

Content tiện ích

Loại Content Marketing này có nhiệm vụ hỗ trợ khách hàng giải quyết những vấn đề mà họ đang gặp phải. Từ đó doanh nghiệp có thể khéo léo nhắc nhở, hướng khách hàng tới sản phẩm của mình.

 • Ví dụ: Hướng dẫn bảo quản yến

Ở trong bài viết nội dung có thể là những cách, lưu ý khi bảo quản yến và khéo léo nhắc tên thương hiệu của bạn. Như vậy là có thể giải quyết vấn đề của người đọc. Họ sẽ nghĩ đây là một bài viết chia sẻ và có xu hướng mua sản phẩm của bạn.

Khóa học content dành cho newbei

Là 1 người cũng đã từng chập chững viết content thể sở thích, theo cảm xúc. Không có bất kỳ công thức nào cả. Mình thường bối rối và vô định khi viết content:

Vô tình biết đến Group Tâm Sự Con Sen và mình biết được nhiều người kỳ cự lâu năm trong mảng này, và cũng tìm được 2 khóa học vỡ lòng dành cho newbie. Mình rất cảm ơn những kiến thức căn bản này.

Đánh giá 2 khóa học này:

 • Cấp độ kiến thức: Dành cho newbie là chính, học kiến thức căn bản nhất. Những nền tảng nhất trong content marketing
 • Về ví dụ minh họa: Rất hay và thực tế, mình rất thích các ví dụ trong bài, có lẽ cả 2 đang áp dụng giống công thức của sách Đắc Nhân Tâm đó là đưa ra 1 lý thuyết và dẫn chứng bằng 1 ví dụ thực tế, siêu dễ hiểu
 • Về slide và video: 2 khóa học đều rất chỉnh chu về slide, làm slide rất đẹp. A Học thì dùng animation illustration rất là đẹp và cuốn hút
 • Về giá cả: Rất là hợp lý với sinh viên và học sinh, lại còn được khuyến mãi nữa.

Khóa học content của Ngáo Content ( Trần Hoàng Ngọc Tâm )

image 52
Khóa học content marketing từ a – z – Ngáo Content
Khóa học content của anh phùng thái học
Khóa học content của anh Phùng Thái Học – Admin Tâm sự Con Sen

Để mua 2 khóa học với giá ưu đãi hơn bạn liên hệ Định nha

Phân loại các kiểu content marketing

content marketing
Phân loại các kiểu content marketing

Hiện tại có khá nhiều kiểu content, bạn có thể kết hợp nhiều kiểu content lại với nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là những kiểu Content Marketing được sử dụng phổ biến nhất.

Bài viết Blogs, Articles

Đây là kiểu content cơ bản và cũng là content đơn giản nhất bởi Blog là nhật ký trên website xoay quanh một chủ đề nào đó, các nội dung trên Blog thường được trình bày dựa trên quan điểm của một cá nhân.

Một bài viết có nội dung chất lượng, giải quyết một vấn đề mà khách hàng quan tâm trên Blog sẽ đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc cho doanh nghiệp. Đó có thể là tăng lượng traffic, tỷ lệ người đọc quay lại blog cao, tăng sự tin tưởng cho những người chưa biết tới thương hiệu của bạn.

 • Ví dụ: Hướng dẫn chạy quảng cáo Facebook từ A – Z

Sách điện tử – Ebook

image 77
Ebook là dạng sách điện tử

Dạng content Ebook hay còn được gọi là sách điện tử, là loại nội dung được xuất bản dưới dạng PDF. Vì đã gọi là sách nên sẽ chứa đựng nội dung dài và nhiều thông tin. Cách mà Ebook được sử dụng nhiều nhất là cho phép người dùng được tải miễn phí, đổi lại họ sẽ cung cấp ít nhất là một email. Khi điền email họ cần phải điền thêm những thông tin cá nhân của họ, nếu họ chấp nhận điền thì đây chính là những khách hàng tiềm năng của bạn.

Ưu điểm của content này là:

 • Tiết kiệm chi phí để in ấn, xuất bản, đóng gói, vận chuyển…
 • Ngoài ra nếu Ebook dùng để bán sẽ giúp doanh nghiệp có thêm nguồn doanh thu đáng kể.

Content Video

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về content thì đây là kiểu Content Marketing hiệu quả nhất cho tới thời điểm hiện tại. Lý do là bởi đa số người dùng đều muốn xem những hình ảnh động, có âm thanh sống động và dễ hiểu. Hiện nay mới xuất hiện thêm kiểu video ngắn chỉ khoảng 30 giây – 1 phút và đang là xu thế vì video ngắn vẫn đảm bảo được nội dung hấp dẫn, ngắn gọn.

Content Infographic

làm content marketing
Infographic là một kiểu Content Marketing được ưa chuộng hiện nay

Infographic được đánh giá cao bởi vì tính hiệu quả có nó. Hiểu một cách đơn giản nhất thì Infographic là biểu đồ truyền đạt thông tin nhanh nhất và trực quan nhất tới người xem dưới dạng hình ảnh. Vì sao nó hiệu quả ư? Lý do là các nội dung sẽ được bố trí bằng các icon, số liệu ngắn gọn nhưng vẫn cung cấp đủ thông tin khoa học, dễ nhìn. Do đó người đọc có thể quan sát và nắm bắt được thông tin chỉ trong một hình ảnh.

Email Marketing

Content Marketing email là hình thức tiếp thị thông qua gửi nội dung marketing tới email cá nhân của các khách hàng tiềm năng. Khi thực hiện content này cần có sự chọn lọc hơn so với các kiểu content khác để tăng trải nghiệm cá nhân hóa của người đọc. Vì những người được gửi email là những khách hàng tiềm năng nên email marketing sẽ có nhiều ưu điểm và tính hiệu quả cao.

Ưu điểm của email marketing là:

 • Bạn sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí, đội ngũ chuyên viên mà vẫn có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng cùng một lúc.
 • Ngoài ra, sử dụng email marketing còn giúp bạn chủ động gửi thông điệp tới khách hàng mục tiêu, theo dõi và đo lường độ hiệu quả một cách chính xác.
  Meme

Bài viết liên quan về Email marketing

Content Meme

Đây là kiểu Content Marketing đang được phát triển. Meme có nghĩa là ảnh chế nhằm để truyền tải tới người đọc nội dung hài hước từ đó mang lại sự thích thú. Tuy nhiên kiểu content này chỉ phù hợp với những lĩnh vực nhất định, không nên sử dụng meme trong các chủ đề sức khỏe, bệnh tật,…
Podcast

Là kiểu content mới được xuất hiện trong những năm gần đây. Podcast là kênh chia sẻ nội dung bằng âm thanh, được quan tâm bởi những người bận rộn. Với podcast họ có thể nghe được ở bất cứ đâu mà vẫn có thể tiếp nhận được thông tin của bạn muốn truyền tải.

Content dạng danh sách

Là một trong những kiểu content mà Google đánh giá cao. Nội dung thường là danh sách tổng hợp nhằm đưa ra nhiều phương án lựa chọn cho người đọc. Các bài viết theo dạng list như:

 • 3 Mẹo viết content hiệu quả
 • Top 9 trang website tuyển nhân viên content marketing

Livestream

Dù chỉ mới thịnh hành vài năm về đây nhưng livestream lại đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Ưu điểm của kiểu content này là tiết kiệm được chi phí và không lệ thuộc từ bất cứ nhà đài nào. Bạn có thể chủ động về thời gian, địa điểm theo ý muốn. Ngoài ra, khi livestream bạn có thể tương tác trực tiếp với người xem một cách nhanh chóng.

Làm Content Marketing cần những kỹ năng gì?

tuyển dụng content marketing
Làm Content Marketing cần những kỹ năng gì?

Có thể nói để hoạt động trong ngành content marketing cần rất nhiều kỹ năng. Nếu bạn đang băn khoăn để làm Content Marketing thì cần những kỹ năng gì, sau đây là những điều bạn cần có:

Nghiên cứu và khai thác thông tin người xem

Nếu đã làm content thì nghiên cứu là điều bắt buộc. Tại sao mình lại nói như vậy? Đơn giản vì đã có quá nhiều content viết rất hay, rất hấp dẫn nhưng lại chẳng thu được lợi gì cho doanh nghiệp bởi vì content đó không tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng. Chính vì vậy, người làm Content Marketing cần phải thu thập các thông tin liên quan tới khách hàng tiềm năng, hiểu rõ insight của họ( họ là ai và đang quan tâm đến vấn đề gì…). Từ việc nghiên cứu đó, bạn có thể khai thác thông tin cần thiết để đưa ra nội dung phù hợp nhất.

Viết lách và kỹ năng giao tiếp tốt

Dù các công nghệ đang được áp dụng nhiều trong marketing ngày nay nhưng để xét về độ hiệu quả thì vẫn không thể so sánh với con người. Khi chia sẻ các câu chuyện hấp dẫn chỉ có con người mới có thể truyền đạt tới người đọc bằng cảm xúc tốt nhất. Người làm Content Marketing là người sẽ định hướng và lôi kéo khách hàng tiềm năng, chính vì vậy cần phải có khả năng lựa chọn chủ đề, vốn từ vựng phong phú,…

Thành thạo công nghệ

Để giúp cho công việc Content Marketing được dễ dàng hơn thì thành thạo các kỹ năng công nghệ sẽ giúp bạn có lợi thế lớn. Bạn có thể bắt đầu làm quen với các công cụ như: Google Analytics( công cụ tìm kiếm từ khóa), WordPress( viết bài chuẩn SEO), Photoshop hoặc Ai( thiết kế và chỉnh sửa ảnh),…

Tìm hiểu kỹ hơn về các công cụ hỗ trợ làm Marketing

Khả năng sáng tạo

Để content của bạn thu hút được người đọc, bạn cần sự khác biệt. Một vấn đề đã quá quen thuộc với mọi người nhưng chỉ cần bạn nêu ra vấn đề đó từ một hoặc nhiều góc nhìn khác nhau sẽ có kết quả hoàn toàn khác. Với sự sáng tạo đó bạn có thể biến chủ đề khô khan thành một chủ đề thu hút được nhiều người hơn.

Viết bài chuẩn SEO

Chắc hẳn khi tìm kiếm công việc Content Marketing, bạn đã từng thấy yêu cầu phải viết được bài chuẩn SEO. Tại sao lại như vậy? Đó là để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tức là thu hút nhiều lượng truy cập vào website mà không cần trả phí.

Người đọc có xu hướng đọc các bài viết của những trang xếp thứ hạng cao nên bạn cần để bài viết tiếp cận tới người đọc một cách nhanh nhất. Vì vậy mà người làm Content Marketing cần có kỹ năng SEO và không ngừng nâng cao kỹ năng.

Tổng kết

Tóm gọn lại thì Content Marketing tuy là một lĩnh vực mới mẻ nhưng lại có cơ hội phát triển rất mạnh trong tương lai. Hy vọng qua bài biết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về content marketing từ đó có được cái nhìn tổng quan và áp dụng hiệu quả cho các chiến lược marketing của mình. Nếu muốn biết thêm về kiến thức content marketing thì hãy bình luận phía bên dưới để mình tiếp tục chia sẻ nhé!

8 Shares:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
You May Also Like