Mình đã học viết Content và Blog từ con số 0 như thế nào?

Gần đây, có một số bạn nhắn tin hỏi rằng mình học viết Content ở đâu để có thể viết Blog, xây dựng thương hiệu cá nhân, có thu nhập từ Blog thì bài viết này mình sẽ giải đáp tất tần tật luôn nhé!

Mình vốn dĩ không phải là dân chính chuyên, trước đây vài tháng mình còn không hề biết Content là gì, Marketing là gì, làm sao để có thu nhập từ việc viết Blog… Cái mà mình có chắc chỉ là khả năng viết lách “tạm được” mà thôi.

Mình vẫn đã và đang nỗ lực không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm trên con đường trở thành Freelancer về Content, một Blogger thực thụ. Dĩ nhiên là mình chưa giỏi bằng những bạn/anh chị trong nghề, nhưng mình tin chắc rằng những chia sẻ sau đây sẽ rất có ích với các bạn đấy!

học viết content
Học viết content

1. Tham gia các khóa học viết Content

Đối với những bạn chưa biết gì về content thì có 2 cách để các bạn tự phát triển thêm về kỹ năng viết content của mình:

1- Khóa học viết content miễn phí

Rất nhiều nền tảng cung cấp các Khóa học viết Content Marketing miễn phí mà bạn có thể lựa chọn: Udemy, Hubspot, Edx, Coursera, Linkedln, Udacity…

Có thể nhờ phần mềm eJOY English để hỗ trợ thêm trong việc học nhé vì các Khóa học này hầu như là dạy bằng Tiếng Anh.

2- Khóa học viết content có phí

Nói sao nhỉ, thực ra mình luôn khuyên các bạn rằng cần tìm một mentor dẫn dắt để có thể nhanh chóng tiến bộ. Mình từng bỏ ra vài tuần để học các Khóa học Free nhưng vẫn cứ giậm chân tại chỗ, mông lung và không biết thực hành thế nào cho đúng.

Nên là, mình nghĩ việc nhanh nhất để các bạn có thể tiếp cận được với kiến thức Content, Marketing là học các Khóa học có phí. Bạn sẽ có mentor dẫn dắt, thực hành liên tục, có lộ trình cụ thể, kế hoạch rõ ràng để không bị mất phương hướng và lười biếng.

Như các bạn thấy đấy, chỉ trong thời gian ngắn (2 tuần kể từ khi mình bắt đầu học), mình đã có thể xây dựng Blog, viết content, marketing cho Blog, xây dựng thương hiệu cá nhân, có thêm nhiều cơ hội việc làm mới…

2 khóa học viết Content mình đã từng học

image 51
Khóa học của a Phùng Thái Học – Admin Tâm Sự Con

2 Khóa học viết content này có giá cũng không quá đắt chỉ 950k và 479k thôi, nếu bạn muốn học các khóa này, thì nhắn tin cho Định qua zalo nhé, Định có mã giảm giá 100k, sẽ đỡ hơn cho mọi người nhé

image 52
Khóa học của em Trần Hoàng Ngọc Tâm – Founder Ngáo Content

Đánh giá về 2 khóa học viết content

Bản thân mình là 1 người tay ngang chuyển sang content, nói đúng hơn là mình làm freelancer nên cần có kỹ năng này nên mình cần học để trao dồi thêm. Vì là tay ngang nên mình chỉ viết theo cảm tính và cảm xúc của mình, muốn viết gì viết, không có lộ trình, không có kỹ thuật viết, không có kỹ năng viết làm sao cho thu hút và giữ lại người xem

Đánh giá thì đây là 2 khóa học viết content căn bản nhất về content, 2 khóa này sẽ giúp bạn hiểu content marketing là gì. Và giải thích cho những tay mơ như mình hiểu được tổng quát về content. Sau đó mình có kiến thức căn bản rồi thì mình có thể tự học và phát triển lên được bằng các ở dưới như đọc sách, xem youtube, vào các nhóm bàn luận về content,…

2. Tham gia các Group về học viết Content

Mình thề là việc tham gia các Group về Content, Marketing nó cực kỳ bổ ích. Chỉ tham gia thôi chưa đủ, các bạn nên dành thời gian để đọc các bài chia sẻ của anh chị, bạn bè; mạnh dạn bình luận góc nhìn của bản thân để có thể hấp thụ được kiến thức và rèn tư duy phản xạ.

Các Group mình thường “nằm vùng”:

  • Viết lách mỗi ngày – GenZ
  • Mỗi ngày một chút Content
  • Tâm sự GenZ
  • Tâm sự Con Sen
  • Bạn có việc làm chưa? (có nhiều cơ hội làm việc liên quan đến Content, Marketing lắm nha)
  • Cùng làm Content Marekting

3. Đọc sách về học viết Content

Đọc sách không bao giờ là lỗi thời trong việc tiếp thu kiến thức. Những đầu sách về content giúp bạn viết hay hơn:

4. Đọc bài viết của các Blogger về Content, Marketing

Học viết content
Học viết content từ các blogger

Trước khi mình bắt đầu tạo Blog và viết, mình sẽ tìm ngách trước. Sau đó sẽ nghiên cứu đối thủ, tức là những người cùng ngách với mình xem họ viết gì, họ đã làm gì rồi. Từ đó mình vừa có thêm kiến thức vừa học viết content 1 cách thụ động mà bạn không hề hay biết.

Bạn đừng sợ đọc nhiều bài của họ thì sẽ bị ảnh hưởng, nhiễm văn phong. Bạn phải đọc thật nhiều để bổ sung kiến thức là một nè. Thứ hai, trong quá trình đọc, bạn sẽ nảy ra một số ý tưởng hay ho, tìm được hạn chế mà họ chưa triển khai để có chủ đề cho bài viết của bản thân.

Đọc nhiều sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc trau chuốt vốn từ vựng ít ỏi. Trước kia mình xem Facebook, Web mà thấy bài nào dài hơn 2 lần lướt màn hình là bỏ ngay. Nhưng bây giờ, mình đã có thể kiên nhẫn hơn để đọc những bài dài mấy nghìn chữ. Mình đảm bảo với các bạn, học hỏi từ những anh chị đi trước không hề uổng phí đâu. Mà đó còn là cách để bạn hấp thu kinh nghiệm từ họ đấy.

Mình hay ghé: linhconsen.com, ngaocontent.com, nghecontent.com, tuhoccontent.com…

5. Tạo Blog chia sẻ về quá trình học viết content

Blog chính là ngôi nhà để bạn thỏa sức viết, viết, và viết. Khi bạn đã có những kiến thức cơ bản nhất về Content rồi thì hãy xây cho mình một ngôi nhà. Bạn có thể khóa sức chia sẻ, việc bạn chia sẻ lại những kiến thức về học viết content cũng là cách để giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn và bền hơn

Blog/website là thứ cực kỳ bền vững (hơn cả trang cá nhân, Fanpage nha). Facebook có thuật toán nhất định, bài viết bạn đăng dễ mất tương tác, hoặc thường xuyên bị vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng (mình bị mấy lần suýt mất acc đây nè ><), hoặc dễ bị “bay màu”.

Nhưng Blog lại khác, nó an toàn và bền vững hơn nhiều. Nó là nơi để bạn luyện tập. Bạn có thể thỏa sức viết những gì bạn muốn viết chứ không cần phải “rụt rè” trong việc dùng các từ ngữ nhạy cảm, sợ bị Facebook quét.

Thêm nữa, Blog còn là nơi bạn có thể kiếm thu nhập từ nó. Khi bạn đã xây dựng tốt thương hiệu, các bài viết SEO tốt, leo top Google thì k.h.á.c.h hàng sẽ từ đó mà tìm đến bạn kể cả khi bạn đang ngủ. Có rất nhiều phương pháp tăng thu nhập chỉ bằng một chiếc Blog nhỏ. Hiện tại mình đã và đang kiếm được thu nhập từ việc viết Blog đấy.

Tham khảo bài viết hướng dẫn tạo blog của Học Cùng Định nhé

6. Tập viết Content thường xuyên

Dù bạn có học nhiều đi chăng nữa mà không thực hành thì cũng sẽ không bao giờ giỏi được. Thế nên là hãy luyện viết thường xuyên, viết càng nhiều, sẽ thấy được lỗi sai, viết càng nhiều sẽ càng lên tay. Bạn nên chia sẻ những bài viết của bạn lên trang cá nhân, Group cộng đồng, Blog để độc giả cảm nhận và đưa ra những lời góp ý giúp bạn tốt hơn.

Viết là phải có người đọc chứ viết chỉ giữ bản thân tự thẩm thì không bao giờ viết hay được. Hãy mạnh dãn, dũng cảm, đừng sợ người khác chê bạn nhé! Đôi khi những lời chê ấy lại giúp bạn nhìn ra lỗi sai, tạo động lực cho bạn cố gắng từng ngày.

Có một câu nói mà mentor luôn nhắc nhở mình rằng: Phải THỰC HÀNH NGHIÊM TÚC, TRẢI NGHIỆM thì mới có kết quả như bạn mong muốn.

Thành công sẽ không bao giờ gõ cửa nếu bạn không chăm chỉ và tiền sẽ không tự dưng chạy vào túi nếu bạn không HỌC và LÀM đâu hen.

Tổng kết

Kết lại là, những gì bạn đang nhìn thấy ở mình hiện tại (dù chưa có thành tựu quá lớn lao) là cả một quá trình học và thực hành bền bỉ mới có được. Cộng với việc mình chọn đúng mentor có tâm và có tầm để có thể đi đúng hướng, có kết quả ngay thay vì cứ mò mẫm trong bóng tối.

Học Viết Content không khó, cũng không hề dễ. Những gì mình học được hiện tại có thể sẽ chưa đủ và cần tiếp thu, thực hành nhiều hơn mới có thể tiến bộ. Nên là, bài viết này ra đời nhằm mục đích giải đáp và giúp các bạn có định hướng tốt hơn khi học viết Content, Blog. Nếu có thắc mắc gì cần hỗ trợ có thể liên hệ mình nha. Chúc các bạn áp dụng thành công!

2 Shares:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
You May Also Like