Cách kiếm tiền bằng nghề viết lách, chia sẻ kinh nghiệm A-Z

Ngày trước khi nhắc tới viết lách là người ta nghĩ rằng đây là công việc của các nhà văn, nhà báo,…những người làm nghề này phải đi trải nghiệm thực tế nhiều và cơ hội làm giàu cũng không cao. Nhưng với sự phát triển của công nghệ Internet ngày nay thì viết lách đã có nhiều thay đổi, thay vì viết bằng bút và giấy mà bạn có thể gõ bằng máy tính. Hơn nữa bạn có thể làm tại nhà mà vẫn có một nguồn thu nhập đáng kể… Sau đây học cùng Định sẽ chia sẻ cho bạn những cách kiếm tiền bằng viết lách phổ biến hiện nay nhé!

Viết lách kiếm tiền
Nghề viết lách kiếm tiền

1. Nghề viết lách là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua nghề viết lách nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ viết lách là gì hay chưa? Vậy hãy cùng Học Cùng Định tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Điều đầu tiên, viết lách được hiểu là một hoạt động tạo ra chữ, nội dung của các chữ này sẽ hướng đến một chủ đề hoặc là đa dạng chủ đề. Tuy nhiên nếu chỉ viết và để đó thì chưa được gọi là một nghề. 

Nghề viết lách là công việc mà bạn sẽ tạo ra những bài viết ở các chủ đề khác nhau sau đó truyền tải thông tin, suy nghĩ và thông điệp tới khách hàng( người đọc).

Nhưng hiện nay, công nghệ đang phát triển cộng thêm nhu cầu tìm kiếm thông tin trên Internet ngày một tăng cao nên nghề viết lách đã có những thay đổi để phù hợp với thời đại. Nếu như ngày trước viết lách bị gò bó trong cuốn sổ, quyển vở thì ngày nay bạn có thể thực hiện viết trên: máy điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng… 

Bên cạnh đó, để tiếp cận tới nhiều người và giúp truyền đạt thông tin nhanh, viết lách đã được thực hiện ở trên Internet hay còn gọi là môi trường Digital Marketing.  

2. Lợi ích khi viết lách kiếm tiền 

XPTWzrH5z1Kq shIPthMlEriZU3hN cDb4noLVJ5rmbImrWEizs1SIR3EIOSfxutFSuT0vvgvPit9gGmNuniso0xI09fcHqWEt2b Gd2gEAaGO VQhDN8BeOkCTc103h9FGetf08HsR4LlgT5 Q6k30
Lợi ích khi viết lách kiếm tiền 

Dù bạn là bất cứ ai đều có thể viết lách kiếm tiền miễn là bạn phải thực sự đam mê và kiên trì với nó. Vậy viết lách kiếm tiền sẽ có những lợi ích gì? 

2.1. Tạo nguồn thu nhập

Giống như bao ngành nghề khác, viết lách cũng hướng đến sự ổn định và thăng tiến trong công việc. Viết lách đã không còn là viết vì sở thích nữa, nó đã thành một nghề có thể mang lại thu nhập. Thực tế cho thấy đã có rất nhiều tiểu thuyết gia từng thất nghiệp, không có một xu dính túi đã thay đổi cuộc đời mình và có thu nhập ổn định hơn nhờ nghề viết. Bằng việc bán đi các tác phẩm của mình họ đã mang về một nguồn thu nhập khủng mà nhiều người phải ao ước.

Với thời đại công nghệ số, kiếm tiền bằng nghề viết trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Bạn không nhất thiết phải là nhà văn, nhà báo, nhà tiểu thuyết gia,…chỉ cần bạn đam mê và thực sự nghiêm túc thì viết lách sẽ giúp bạn có nguồn thu nhập. 

2.2. Học hỏi kỹ năng và kiến thức

Bạn đã từng bị người khác nói rằng giao tiếp dở, câu từ không được mạch lạc hay chưa? Đó là khi bạn chưa thử viết lách. Nếu bạn đã thử viết thì có thể nhận thấy rõ nghề này giúp bạn học hỏi được nhiều kỹ năng cần thiết như: sử dụng ngôn ngữ và từ vựng hợp lý, các đoạn chuyển câu khéo léo và tự nhiên,…Không chỉ dừng lại ở đó, nghề cầm bút còn giúp bạn linh hoạt hơn trong ăn nói và giao tiếp, văn phong mạch lạc và rõ ràng và khéo léo hơn thấy rõ.

2.3. Mở rộng các mối quan hệ 

Rất nhiều người hướng nội ngại giao tiếp đã thành công trong việc mở rộng mối quan hệ của họ với cộng đồng nhờ nghề viết. Có một điểm nổi bật của nghề viết lách đó là thông qua việc viết bạn có thể truyền tải thông điệp tới mọi người, nói lên những suy nghĩ hoặc mong muốn… từ đó tìm được những người có chung suy nghĩ, tư tưởng. Người đó có thể là những độc giả của bạn, các đối tác làm việc, những người cũng làm nghề viết lách và rất nhiều mối quan hệ khác nữa.  

3. Các cách kiếm tiền viết lách phổ biến

YBFDqWJFoUfrw rB2v9rbvGYx 8IWQPQs0 llrYtt 3oxq9nHm5zRa1WALnshOc2w3IkUStMFbwBuQSdIAzu2IZLHM2Zki0VwnrTzfYq55gbv2zaLm6Om5K P4daGOsGHzlj90eg1i5nm VMsbvDw6s
Các cách kiếm tiền viết lách phổ biến

Sau khi đã biết những lợi ích tuyệt vời như vậy của nghề viết lách có lẽ bạn đang thắc mắc rằng nghề cầm bút kiếm tiền bằng cách nào đúng không? Sau đây là 6 cách kiếm tiền từ chữ viết phổ biến nhất.

3.1. Viết blog

image 74
Viết blog kiếm tiền

Viết blog là cách kiếm tiền khá phổ biến bởi dù bạn làm học sinh, sinh viên đều có thể làm được. Việc đầu tiên bạn cần làm là có một website riêng của mình sau đó là viết các bài viết thú vị nhằm thu hút độc giả ví dụ như: chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, suy nghĩ về vấn đề xã hội quan tâm…. Bạn hoàn toàn có thể thoải mái sáng tạo theo phong cách của bạn và điều này sẽ giúp xây dựng thương hiệu cá nhân.

Thế nhưng ngần đấy là chưa đủ vì để bài viết của mình được nhiều người biết đến bạn cần phải biết cách viết bài chuẩn SEO. Bài viết chuẩn SEO sẽ giúp website của bạn có thể lên được top tìm kiếm của Google và đem về được nhiều lượt truy cập từ đó nhận được quảng cáo và mang về thu nhập.

Hoặc là bạn có thể làm tiếp thị liên kết Affiliate Marketing. Khi bạn liên kết với cách thương hiệu như: Shopee, Lazada, Tiki… để nhận được hoa hồng. Và bạn cũng có thể bán trực tiếp sản phẩm của mình trên chính blog. Một điều cần lưu ý rằng, thu nhập sẽ đến với bạn từ khả năng viết bài, giá trị và uy tín của website. 

Tìm hiểu thêm về cách kiếm tiền từ Blog

3.2. Viết báo và bài PR

Đối với các công ty mới thành lập, quy mô nhỏ thì họ đang rất cần những bài báo và vài pr viết về họ để xây dựng thương hiệu. Bạn có thể viết lách kiếm tiền bằng cách viết bài PR cho các doanh nghiệp hoặc có thể dùng chính website của mình để đi quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp thuê bạn.

Ví dụ: Blog của bạn làm về những kinh nghiệm mua điện thoại thì các hãng và các đại lý sẽ liên hệ bạn để viết bài PR.

Tuy nhiên khi viết loại bài này bạn cần phải có nhiều kiến thức, kinh nghiệm và danh tiếng. Hơn thế nữa ngôn ngữ viết phải chuyên nghiệp mới tạo được niềm tin và sự thú vị cho độc giả. Chính vì yêu cầu cao nên mức giá sẽ tương đương với chất lượng của bài viết đó. Bài viết càng chất lượng thì giá càng cao. 

3.3. Viết kịch bản

Video là loại nội dung thu hút và giữ chân người xem mạnh mẽ, bởi vậy nhu cầu sản xuất video trên các nền tảng Social Media như: Facebook, Youtube, Tik Tok tăng cao. Để có một clip, video hay thì cần phải có một kịch bản có chiều sâu, bắt được trend và truyền tải thông điệp tới người xem. 

Đây là công việc dành cho những bạn yêu thích video, phim ảnh, vậy còn chần chừ gì mà chưa thử sức với nghề này. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu ngay khi đã có tuy duy hình ảnh và là người kể chuyện tốt. Các loại viết kịch bản dễ kiếm tiền nhất có thể kể đến: viết kịch bản quảng cáo, kịch bản phim, kịch bản mv,… 

3.4. Copywriting

Nếu bạn không phải là người kể chuyện tốt nhưng bạn có khả năng truyền tài thông điệp ngắn gọn tới khách hàng thì nghề quảng cáo hay còn gọi là Copywriting là một lựa chọn thích hợp. Cụ thể là bạn sẽ sử dụng các câu chữ thật ngắn gọn nhưng vẫn truyền tải thông điệp và ý tưởng của sản phẩm, dịch vụ. Loại quảng cáo này mang cảm xúc tới độc giả và hướng tới hành vi của người tiêu dùng nên nắm bắt xu hướng, hiểu được khách hàng và thích nghi nhanh sẽ là một lời thế.

Ví dụ: Bạn có thể viết slogan, đặt tên cho thương hiệu, thông điệp quảng cáo, ý tưởng, concept cho các video viral, TVC quảng cáo…

3.5. Viết truyện ngôn tình

Bạn là người yêu thích việc viết truyện ngôn tình thì đây chính là công việc viết lách kiếm tiền hợp lý đối với bạn. Ở Việt Nam các thể loại truyền như ngôn tình, trinh thám, kiếm hiệp đang phát triển mạnh vì vậy bạn có thể viết và gửi cho các nhà xuất bản. Vậy là bạn có thể kiếm được thu nhập mà vẫn thỏa mãn sở thích của mình.

3.6. Viết Ebook

Nghe thì có vẻ mới mẻ nhưng thực chất viết ebook cũng là viết nhưng viết những gì bạn giỏi. Bạn sẽ phải dành thời gian cho toàn bộ các bước lên ý tưởng, viết và sắp xếp nội dung thật hấp dẫn, biên tập lại cho mạch lạc, lôi cuốn và sinh động. Khi đáp ứng được những yêu cầu trên độc giả sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua về đọc.Từ đó tạo ra nguồn thu nhập không giới hạn.  

4. Các kỹ năng cần thiết cho viết lách kiếm tiền

Các kỹ năng cần thiết cho viết lách kiếm tiền

Viết lách kiếm tiền đang là nghề xu hướng trong tương lai và có nhiều cơ hội để phát triển. Tuy nhiên để bắt đầu kiếm tiền với nó thì cần có những kỹ năng cần thiết, cơ bản sau: 

4.1. Trau dồi ngữ pháp giúp câu văn trôi chảy

Có thể thấy rằng, không một tác giả nào thành công nếu cách viết không trôi chảy, thiếu chuyên nghiệp. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng mà còn làm mất uy tín của tác giả. Nếu bạn muốn bỏ túi thật nhiều độc giả cho riêng mình thì bước cơ bản đầu tiên là viết đúng chính tả, đúng ngữ pháp. Đối với một người cầm bút có một điều bạn bắt buộc phải biết đó là “ viết đúng trước khi viết hay”.

4.2. Tạo thói quen đọc sách thường xuyên

Bạn muốn viết được những bài viết hay thì việc đầu tiên là phải đọc nhiều. Đọc là một kỹ năng rất quan trọng với tất cả mọi người, đặc biệt là người muốn viết lách kiếm tiền. Đọc để mở rộng vốn từ, cách hành văn mượt mà, kiến thức và cả góc nhìn. Một tips nhỏ trong quá trình đọc là bạn nên note lại những từ ngữ hay để lần sau có thể áp dụng vào bài của mình. 

4.3. Phân tích bài viết 

Để khách quan nhất, bạn có thể phân tích bài viết của một trang website mà bạn yêu thích. Qua đó, mổ xẻ những điểm hay, điểm không hay, cái nào cần bắt chước, cái nào không. Đồng thời, gạch chân lại các điểm đắt giá trong bài đó, các cụm từ đặc biệt, mới lạ để từ đó áp dụng vào bài viết của mình. 

4.4. Làm cho bài viết hoàn hảo

Bạn nên coi viết lách là một công việc, đừng chỉ viết một cách hời hợt. Khi đã làm thì cần phải đặt hết tâm huyết vào đó để có một bài viết hoàn hảo. Hãy đọc đi đọc lại, chỉnh sửa lại bài viết của bạn thật trôi chảy và mạch lạc. Thay vì viết 100 chữ hay thu gọn lại thành 80 chữ chất lượng, cô đọng. 

4.5. Tự đúc kết kinh nghiệm sau mỗi lần viết 

Bạn đã sẵn sàng thẳng thắn nghe những lời chê để rút ra kinh nghiệm hay chưa? Bạn có thể tự đánh giá bài viết của mình hoặc nhờ vào những người xung quanh. Muốn trở thành một cây bút triển vọng bạn cần lắng nghe những lời khen và cả những lời chê. Điều đó giúp bạn biết những điểm chưa tốt, còn thiếu sót để rút ra kinh nghiệm từ đó khắc phục cho những lần viết bài sau.

5. Kinh nghiệm khi viết lách để kiếm tiền 

rDz4GTha19tEyEonTwyjm 6IKOwnkx2 IGVQ a6XgZHlmcQtYjCbV1IM nuDVdurKJcxVdv hiX83PGl51eVYv9JKlmi4kRnrDgBX E I7gHzO7OuoD0z01d51nw
Kinh nghiệm khi viết lách để kiếm tiền 

Đứng dưới góc độ của một người kiếm tiền từ viết lách Định xin chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân mình tới các bạn mới bắt đầu viết lách kiếm tiền

 • Phải đặt mục tiêu, kế hoạch cụ thể và rõ ràng. 
 • Phải có tâm huyết với đứa con tinh thần của mình
 • Liên tục học hỏi và nâng cao kiến và các kỹ năng.
 • Làm việc với thái độ nghiêm túc và kiên trì. 
 • Không ngừng mở rộng mối quan hệ để mở rộng con đường, sự nghiệp.
 • Tiền là quan trọng nhưng không nên viết hoàn toàn vì tiền để rồi đánh mất đam mê và chất riêng của bản thân.

Vừa được viết, vừa có thu nhập… đó là mơ ước của rất nhiều cây viết trực tuyến ngày nay. Nhưng nhiều người gần như không có ý tưởng gì về việc bắt đầu thực hiện blog của mình như thế nào và định hướng nó ra sao. 

5 ý tưởng bài blog mang về thu nhập cho bạn

Về cơ bản, bạn sẽ có thể có thu nhập từ nội dung của mình thông qua một số luồng chính:

 • Bán sản phẩm (cả hữu hình và kỹ thuật số)
 • Tiếp thị liên kết 
 • Quảng cáo 
 • Tài trợ 
image 76
Hình ảnh: Trang Nhung

6. Cách tìm việc viết lách cho người mới bắt đầu

zov uE8cuPpsSNAj oZLykOzgrbniZY YEHk26Kbwy kaZzxVpND7YCQqPiVOoc62AEtgGkv9BhM0xFSmjnTg8pkFFIotP25QRvuH
 Cách tìm việc viết lách cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là một newbie mới vào nghề còn bỡ ngỡ thì có lẽ những phương thức sau sẽ giúp bạn tìm được các nhà tuyển dụng, những người đang cần tới bạn.

6.1. Thông qua các hội nhóm trên facebook

Hãy join vào các hội nhóm trên Facebook tuyển dụng vì hàng ngày ở đây có rất nhiều nhà tuyển dụng đăng bài tìm kiếm nhân viên. Phổ biến nhất là công việc ctv online, tuy lương không cao nhưng với người mới bắt đầu thì đây là cơ hội để rèn luyện và trau dồi kỹ năng. 

Các hội nhóm chất lượng bạn có thể tham khảo:

 • Tâm sự con sen
 • Gen Z tập viết lách
 • Gen Z tập viết content

6.2. Thông qua các website dành cho freelancer

Chỉ cần lên google và gõ cụm từ khóa viết lách kiếm tiền online hoặc các từ khóa liên quan sẽ cho ra các website dành cho freelancer nổi tiếng hiện nay như: upworklinkedin,… Tại đây các nhà tuyển dụng sẽ đăng bài tìm kiếm nhân viên, ctv,… nếu bạn cảm thấy mình phù hợp với tiêu chí của bất cứ đơn vị nào thì đừng ngại ngần thử sức nhé.

Thảm khảo các trang web tìm việc ở dưới:

6.3. Thông qua app tìm việc viết content

Các ứng dụng tìm việc viết lách phổ biến như: Topcv, chợ tốt… là nơi bạn có thể gửi cv để ứng tuyển trực tuyến. Sau đó bạn sẽ nhận được lời mời phỏng vấn để trao đổi cụ thể về công việc. 

image 75
Tìm công việc trên ứng dụng Top CV

Tổng kết 

Viết lách đã không còn chỉ là sở thích mà nó còn có thể kiếm được thu nhập thậm chí là thu nhập cực khủng. Vậy nên, nếu bạn có đam mê viết lách thì hãy thử bắt đầu ngay hôm nay. Trong bài viết này, mình đã chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền bằng nghề viết lách từ A – Z. Nếu bạn muốn Định chia sẻ thêm về nhiều chủ đề khác có liên quan thì đừng ngại để lại bình luận ở bên dưới nhé! 

2 Shares:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
You May Also Like