Cách viết content chuẩn SEO website cho người mới bắt đầu

Trong thời đại 4.0 hiện nay, những nội dung hay và cuốn hút là chưa đủ để bạn có thể tiếp cận khách hàng hiệu quả. Bạn cần phải tìm hiểu thêm về cách viết content chuẩn SEO để có thể đưa nội dung của mình lên trang đầu kết quả của các công cụ tìm kiếm và tiếp cận được nhiều người đọc hơn. Vậy hãy cùng Định tìm hiểu thêm về cách viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu nhé!

Những đặc điểm cần chú ý về cách viết content chuẩn SEO

Cách viết content chuẩn SEO
Những đặc điểm cần chú ý về cách viết content chuẩn SEO

Để có thể nắm rõ về cách viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu thì bạn cần phải biết được những quy tắc về mật độ rải từ khóa cũng như cách từ khóa xuất hiện trong bài viết để có thể tối ưu hóa được sự xuất hiện của bài viết trên các công cụ tìm kiếm. Đồng thời, bạn cũng cần nắm rõ và thực hiện theo những yêu cầu chuẩn hoá về định dạng văn bản.

Vì vậy, người viết content cần ghi nhớ một số từ viết tắt trong ngành content cũng như đặc điểm trong bài viết cần được tối ưu hóa dưới đây:

 • URL: Từ khóa chính phải được đặt vào URL để có thể đảm bảo xuất hiện theo lượng tìm kiếm cao và đặc biệt đảm bảo URL ngắn gọn nhưng đầy đủ nghĩa và chính xác.
 • H1: Là tiêu đề H1 duy nhất trong một bài content chuẩn SEO và chứa từ khoá chính và quy định ký tự tối đa là 65.
 • H2, H3,…: Đây là những tiêu đề con có chứa những từ khóa phụ để hỗ trợ cho từ khóa chính trong bài viết và được người viết content dàn bố cục phân chia phù hợp trong bài viết.
 • Thẻ Meta Description: Người viết content truyền tải nội dung chính ngắn gọn, thu hút người đọc.
 • Hình ảnh liên quan đến từ khóa cần SEO phải được xuất hiện ít nhất là 3 hình ảnh trong một bài viết chuẩn SEO, đồng thời người viết cần phải khéo léo lồng ghép từ khóa chính trong caption để tăng lượng traffic, tìm kiếm người đọc và lượt xem cho bài viết.

Khi học viết content, bạn cần lưu ý gì?

cách viết content chuẩn seo cho người mới
Khi học viết content chuẩn SEO bạn cần lưu ý gì?

Ngoài cách viết content chuẩn SEO bạn  còn phải nắm thêm những lưu ý sau để đảm bảo bài viết được đánh giá tốt và tăng cao khả năng tiếp cận độc giả trên các công cụ tìm kiếm :

 • Nội dung bài viết chứa những thông tin chính xác, đầy đủ mà vẫn đảm bảo tính thú vị, mới lạ theo những xu hướng hiện nay. Nên tránh lựa chọn những nội dung thông tin bị trùng lặp cũng như tuyệt đối không được thực hiện sao chép nguyên văn từ những bài viết đã đăng trước đó. 
 • Bố cục một bài content chuẩn SEO cần phải đảm bảo đầy đủ nội dung chính và sắp xếp bố cục rõ ràng theo nguyên tắc về các heading, thẻ meta description, URL, từ khóa chính, title của bài viết,…
 • Bố cục bài viết content chuẩn SEO cần tương thích với thiết bị hiển thị để đảm bảo định dạng bố cục, không mất chữ hay lỗi font khiến người đọc gặp khó khăn trong việc tiếp cận nội dung.
 • Phong cách viết lách sáng tạo, thu hút người đọc tò mò về nội dung bài viết để bấm vào xem và chia sẻ bài viết đến những cộng đồng mạng khác như Facebook, Instagram, Twitter,… 
 • Ngoài ra, một điểm mấu chốt liên quan đến cách viết content chuẩn SEO chính là bạn cần khai thác nội dung theo nhu cầu tâm lý xuất phát từ phía khách hàng, những độc giả của bạn. Từ đó, bạn có thể đề cập sâu và gợi mở về sản phẩm hay dịch vụ mà bạn đang cần phải giới thiệu.
 • Song song với những nội dung được viết ra thì việc lựa chọn hình ảnh minh hoạ của bài viết cũng cần phù hợp với nội dung cũng như bản thân doanh nghiệp đang cần quảng cáo.

Các bước viết bài chuẩn SEO dành cho người mới 

cách viết bài seo chuẩn
Các bước viết bài chuẩn SEO dành cho người mới 

Khi mới bắt tay vào công việc viết lách nội dung, hẳn bạn sẽ vô cùng bối rối không biết nên bắt đầu từ đâu cũng như hoang mang với các công thức viết bài tràn lan trên mạng. Đứng trước vô vàn lời chia sẻ trên mạng, bạn nên chọn lọc và bắt đầu từ những gì cơ bản nhất để Bài viết trên đây nói những thông tin sơ lược về cách viết content chuẩn SEO mà những ai đang theo đuổi nghề viết cần nắm được khi xây dựng bài viết chuẩn SEO hiệu quả trong việc tiếp cận tới người đọc và đạt được số lượng tìm kiếm trên Google.

Hy vọng bài viết có thể giúp được những người viết content học hỏi thêm, tập luyện viết nhiều để cải thiện kỹ năng viết lách và sáng tạo nội dung theo đúng ý truyền đạt thông điệp đến người đọc. chuẩn dành cho người mới để tiếp cận hiệu quả hơn nhé.

Hãy cùng tham khảo hướng dẫn viết content chuẩn SEO theo từng bước cơ bản nhất nhé. Đồng thời, bạn nên luyện tập từng bước thật nhuần nhuyễn để có thể có được một bài viết chuẩn SEO và tiếp cận người đọc hiệu quả hơn ngay từ phút ban đầu.

 • Bước 1: Chọn chủ đề viết cuốn hút người đọc nhất
 • Bước 2: Nghiên cứu, lựa chọn và sử dụng từ khóa hiệu quả
 • Bước 3: Lên cấu trúc dàn bài cụ thể cho bài viết
 • Bước 4: Viết bài từ các thông tin đã có
 • Bước 5: Viết tiêu đề hấp dẫn, thu hút và chuẩn SEO

Cụ thể:

Bước 1: Chọn chủ đề viết cuốn hút người đọc nhất

Bạn hãy tìm kiếm thông tin và xu hướng nổi bật trên thị trường hiện nay để lên ý tưởng cho bài viết. Đồng thời, lựa chọn một chủ đề thú vị và hấp dẫn thì bạn cũng dễ dàng tìm được người đọc hơn cũng như lưu lượng click chuột truy cập bài viết cũng sẽ cao hơn.

Để có thể xác định được nội dung chủ đề sao cho phù hợp để có được bài content chuẩn SEO, bạn có thể tập luyện cách đặt câu hỏi để xác định đối tượng bạn cần tiếp cận cũng như nhu cầu của họ như sau:

 • Đối tượng khách hàng (sở thích, giới tính, nghề nghiệp, tuổi,..) mà bạn hướng đến 
 • Những kênh thông tin mà khách hàng thường ghé thăm
 • Những thông tin thu hút khách hàng như về giá cả, chính sách, dịch vụ, sản phẩm,.. mà bài viết cung cấp
 • Bài viết của bạn nói về dịch vụ hay sản phẩm nào và những ưu điểm nổi bật thu hút người xem khi so sánh với những cái hiện nay.

Bước 2: Nghiên cứu, lựa chọn và sử dụng từ khóa hiệu quả

Từ khóa chính là cầu nối để khách tìm thấy website của bạn, vậy nên việc nghiên cứu và chọn lọc từ khóa là một bước rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng những công cụ hỗ trợ tìm kiếm các từ khóa như:

 • Google Keyword Planner
 • KeywordTool.io

Đây là những công cụ rất hữu ích có thể giúp người viết content lựa chọn ra được những từ khóa đang được tìm kiếm và quan tâm hiện nay đối với nguồn khách hàng tiềm năng mà bài viết đang nhắm tới.

Bạn hãy khéo léo sử dụng từ khóa chính và phụ để thu hút người đọc hiệu quả hơn. Nếu như chưa thể lồng ghép được các từ khóa vào nội dung bài viết thì hãy lồng ghép những từ khóa chính, phụ này vào các tiêu đề H1, H2, H3,… Bạn nên chú tâm lựa chọn những từ khóa có độ dài vừa phải, tránh những từ khoá quá ngắn sẽ khiến kết quả traffic tiếp cận người đọc giảm đi.

Một trong những lưu ý quan trọng trong bước 2 chính là bạn cần phải đưa từ khóa vào tiêu đề mà vẫn bám sát được nội dung xuyên suốt của bài viết, tránh đi xa chủ đề chính. Mặt khác, bạn cũng có thể phát triển các từ khóa bằng cách chèn những thông tin minh hoạ như hình ảnh, video clip,… và đặt từ khóa vào phần chú thích nhé.

Bước 3: Lên cấu trúc dàn bài cụ thể cho bài viết

Một điểm quan trọng mà bạn cần lưu ý chính là thời gian một người xem lướt qua một bài viết chỉ khoảng mười mấy giây và họ chỉ bấm vào xem những bài viết content hay, thu hút và đúng thông tin cần xem. Do đó, hãy lựa chọn cách dẫn dắt bài viết một cách hợp lý.

Nếu cần thiết thì trước khi viết bài content chuẩn SEO, người viết content nên làm dàn bài chi tiết gồm những ý chính cần có trong bài viết. Lưu ý khi viết dàn bài càng chi tiết càng tốt để phòng trường hợp bị lạc đề hoặc bí ý tưởng để viết cho đồng bộ với các ý trên. 

Bước 4: Viết bài từ các thông tin đã có

Sau khi đã có đủ ý chính và ý phụ để viết thì bạn có thể bắt tay ngay vào bài viết rồi. Hãy viết hết các thông tin đã chuẩn bị rồi chuẩn hóa lại các nội dung liên quan đến SEO như rải từ khóa, format toàn bài,…

Điều quan trọng là sau khi viết bài xong, người viết content cần đọc và kiểm tra lại lỗi chính tả, font chữ sử dụng trong bài viết, hình ảnh, mật độ rải đều từ khóa, câu cú ngữ pháp rõ ràng và truyền đạt đúng thông tin đến người đọc. 

Đây là bước quan trọng nhất để quyết định bài viết của bạn xuất hiện lên top 10 bài có nhiều lượt xem và tìm kiếm nhất hiện nay. Chính vì vậy, có những nguyên tắc mà người viết content cần lưu ý như:

 • Chuẩn bị nội dung bài viết gồm hình ảnh liên quan, từ khóa chính và phụ,..
 • Tránh việc chèn từ khoá quá nhiều khiến bị phồn thực bài viết và bị Google tính là “spam”.
 • Đặt liên kết nội đến từ khoá và có thể đặt liên kết ra các bài viết trong cùng một website hoặc khác website.

Bước 5: Viết tiêu đề hấp dẫn, thu hút và chuẩn SEO

Sau khi hoàn thiện nội dung bài viết, bạn cần kiểm tra tổng thể bài lần cuối và xem đã phù hợp với H1 tiêu đề chính hay chưa. Đây cũng là yếu tố quyết định người đọc có lựa chọn click vào bài viết của bạn hay không. Để có một tiêu đề bài viết hiệu quả, ba yếu tố cần có trong một bài viết chuẩn SEO như:

 • Ngắn gọn và đầy đủ nội dung có trong bài viết, đảm bài từ khoá chính được lồng ghép hay.
 • Tiêu đề thu hút, sáng tạo và hấp dẫn khiến người đọc phải bấm vào bài viết xem hết nội dung.
 • Mẹo nhỏ gợi ý khi đặt tiêu đề bài viết thì sử dụng các cụm từ như “chia sẻ”, “bí quyết”, “hướng dẫn”,.. để bài viết khiến người xem bấm vào xem ngay mà vẫn đảm bảo theo các quy tắc chung của Google.

Sau khi kiểm tra bài viết xong thì người viết content có thể đăng bài viết trên các diễn đàn. Tuy nhiên, hãy nhớ lồng ghép các nội dung call-to-action vào cuối mỗi bài viết để hoàn thiện các tiêu chí liên quan đến content marketing nhé.

học cách viết content
Hãy cùng học cách viết content chuẩn SEO để giúp bài viết của bạn lọt vào top 10 bảng kết quả tìm kiếm với số lượng người xem cao cũng như đánh giá chất lượng.

Bài viết trên đây nói những thông tin sơ lược về cách viết content chuẩn SEO mà những ai đang theo đuổi nghề viết cần nắm được khi xây dựng bài viết chuẩn SEO hiệu quả trong việc tiếp cận tới người đọc và đạt được số lượng tìm kiếm trên Google. Hy vọng bài viết có thể giúp được những người viết content học hỏi thêm, tập luyện viết nhiều để cải thiện kỹ năng viết lách và sáng tạo nội dung theo đúng ý truyền đạt thông điệp đến người đọc.

8 Shares:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
You May Also Like