Cách tạo blog cá nhân 2022 không cần biết lập trình

Tạo blog cá nhân bây giờ không còn là điều khó khăn nữa. Định biết đến thiết kế web thật tình cờ khi xem được video của thầy Web5ngay , mới đầu thì chỉ xem video cho vui về những bài học kinh doanh. Nhưng sau rồi có biết thầy có dạy thiết kế web căn bản nên đăng ký mua video về học luôn.

tạo blog cá nhân
Cách tạo blog cá nhân 2022 không cần biết lập trình 1

Bước ngoặc khi bắt đầu học làm web Định được biết rất nhiều thứ về công nghệ thông tin, các dòng code khô khan. Từ đó Định chăm hơn trong việc mày mò học làm web, sau đó làm cho mình 1 blog cá nhân, nhưng chỉ dừng ở mức là làm blog thôi. Để phát triển được blog đến nhiều người xem thì bạn còn cần nhiều kỹ năng khác nữa như viết content hay, làm SEO Onpage cho bài viết,…

Ở thời điểm hiện tại 2022, blog không chỉ là nơi để chia sẻ kinh nghiệm, viết các tâm tư cá nhân, mà ở đây sẽ giúp bạn kết nối được nhiều con người xa lạ lại với nhau. Blog giúp bạn thỏa niềm đam mê viết lách, kiếm tiền 1 cách thụ động từ trang blog của mình. Bởi vậy, Định khuyến khích tất cả mọi người hãy mở 1 trang blog cá nhân và viết tất những điều bạn muốn nói cho cả thế giới biết, tự khắc các điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Trong nhiều năm trước khi Định biết làm blog, chưa bao giờ Định nghĩ, tạo blog cá nhân, 1 trang web lại dễ dàng đến vậy. Không cần học code, không cần học công nghệ thông tin gì hết. Mọi thứ bây giờ được tối ưu hóa 1 cách đơn giản nhất mà tất cả mọi người đều làm được kể cả mẹ bĩm sữa.

Trong bài viết này Học Cùng Định sẽ hướng dẫn cặn kè và chi tiết nhất cách lập 1 trang blog chuyên nghiệp từ A – Z

tao blog
Cách tạo blog cá nhân 2022 không cần biết lập trình 2

QUY TRÌNH 7 BƯỚC TẠO BLOG CHUYÊN NGHIỆP

Bước 1: Chọn mua tên miền ( Tenten.vn)

Bước 2: Chọn mua hosting ( Azdigi.com )

Bước 3: Kết nối tền miền hosting lại với nhau

Bước 4: Cài đặt WordPress

Bước 5: Cài đặt theme và plugin

Bước 6: Trang trí lại và xuất bản


Bước 1: Hướng dẫn chọn mua tên miền tại tenten

Chọn tên miền
Cách tạo blog cá nhân 2022 không cần biết lập trình 3

Tên miền rất quan trọng để tạo blog, nó có thể mang ý nghĩa của cả website hoặc là mang tính thương hiệu cá nhân. Chẳng hạn như tên miền của Định là hoccungdinh.com

Lời khuyên: Mọi người nên chọn tên miền phổ biến như .com và .vn giá thì 2 loại này không quá cao chỉ khoảng 200k – 550k. Nhưng thể hiện sự uy tín, chuyên nghiệp của blog các bạn.

Một số nơi có thể mua tên miền giá rẻ:

Bài viết hướng dẫn chi tiết mua tên miền tại tenten.vn

Bước 2: Chọn mua hosting ( Azdigi )

tạo blog cá nhân
Cách tạo blog cá nhân 2022 không cần biết lập trình 4

Hosting là nơi lưu trữ blog cá nhân của bạn, như lưu hình ảnh, âm thanh, video, code giao diện của bạn. Nên hosting là nơi quan trọng nhất, tốc độ blog nhanh hay chậm phụ thuộc 77% vào hosting của bạn đang dùng có tốt hay không.

Và bạn cũng đừng lo lắng, Định sẽ giới thiệu bạn đơn vị cung cấp hosting uy tín nhất và được dùng nhiều nhất hiện tại ở Việt Nam là Azdigi . Đây là công ty Định đang sử dụng hosting cho blog hoccungdinh.com và rất nhiều khách hàng của Định khác Vì

  • MIỄN PHÍ SSL (Secure Sockets Layer): SSL hiểu căn bảnlaf chứng chỉ bảo mật an toàn thông tin của 1 website, hiện nay tất cả trang web đều có chứng chỉ này. Và đặc biệt để mua chúng chỉ này rất đắt khoảng 500 đô. Nhưng không sao, Azdigi đã tặng bạn free
  • Cài đặt WordPress miễn phí: Khi bạn mua hosting tại đây, nếu bạn không chuyên về cài đặt thì đội ngũ hỗ trợ sẽ làm tất cả cho bạn luôn, nên đừng lo lắng nếu bạn không giỏi kỹ thuật.
  • Chuyển dữ liệu hosting từ đơn vị khác về Azdigi Free: Khi bạn cần chuyển data về hosting của azdigi thì đừng lo, bạn không cần làm gì hết. Đội ngũ kỹ thuật của azdigi giúp bạn làm tất cả.
  • Hỗ trợ 24/24/365 ngày: Vì đây là công ty của Việt Nam nên các bạn trao đổi kỹ thuật và hỏi rất thuận tiện và bên azdigi hỗ trợ rất nhanh và chuyên nghiệp.
  • Chi phí thấp: Chỉ cần 25k/ tháng là bạn sở hữu ngay được hosting của azdigi. Bạn tìm hiểu hosting của azdigi nhé
  • Hoàn tiền trong vòng 7 ngày: Bạn có quyền dùng thử trong 7 ngày, nêu bạn dùng không thấy ưng ý có thể hoàn tiền lại ngay.
  • Bộ quà tặng trị giá 1000 đô: TẶNG THEME VÀ PLUGIN WORDPRES BẢN QUYỂN TRỊ GIÁ $1000 , bạn không cần phải mua thêm bất cứ theme web hay plugin nào khác, azdigi đã cung cấp cho bạn đầy đủ.
banner 2.9
Cách tạo blog cá nhân 2022 không cần biết lập trình 5

Bài viết hướng dẫn mua hosting tại azdigi

Sau thời gian dài sử dụng và mua của nhiều đơn vị khác nhau thi bên Azdigi chưa từng làm mình thất vọng tí nào về tốc độ trang web, hỗ trợ khi gặp sự cố,… Và Định là 1 người làm rất nhiều blog trên 1 hosting. Định sử dụng gói Az Pro 6 sử dụng được 6 blog trên 1 hosting. Thậm chí còn nhanh các hosting của nước ngoài.

Để mua các bạn truy cập và Azdigi và chọn gói để mua nhé, bài nào chưa biết cách mua có thể xem bài viết hướng dẫn chi tiết ở trên của mình.

*** LƯU Ý:

Trong quá trình mua hoặc không làm được có thể nhờ bộ phận hỗ trợ của Azdigi giúp nhé. Bộ phần kỹ thuật cũng sẽ hỗ trợ bạn tạo blog miễn phí, bạn chỉ cần mở ticker hộ trợ là họ sẽ giúp bạn. Hoặc có thể gởi mail về hộp mail support@azdigi.com.

Bước 3: Kết nối tên miền và hosting lại với nhau

Ở bước này bạn chỉ việc đăng nhập vào trang quản trị tên miền tại tenten.vn/id

Cấu hình NS của Azdigi vào: Thông tin này sau khi bạn mua hosting xong, azdigi sẽ gởi cho bạn 2 thông tin bên dưới

Nameserver 1: ns3.azdigi.com 
Nameserver 2: ns4.azdigi.com

cài đặt cấu hình NS cho azdigi tại tenten
Cách tạo blog cá nhân 2022 không cần biết lập trình 6

Bước 4: Cài đặt wordpress

Có rất nhiều nền tảng hỗ trợ tạo blog khác nhau, nhưng phổ biến nhất trên thế giới và Việt Nam thì WordPress là nền tảng cực kỳ được ưu chuận, việc tạo blog với wp rất nhanh, chỉ với vài cú click là xong

Mã nguồn mở wordpress thì khá dễ sử dụng, nhưng vì rất nhiều tính năng nên bạn cần 1 khoảng thời gian đủ dài để nhớ được tất cả tính năng của wordpress. Nhưng khi đã quen rồi thì mọi thứ với bạn cực kỳ đễ dàng và thuận tiện

Với Azdigi việc cài đặt wordpress trên Cpanel cực kỳ là thuận tiền và dễ sử dụng

tạo lập blog
Cách tạo blog cá nhân 2022 không cần biết lập trình 7

Sau khi đăng nhập vào hosting và đăng nhập tiếp vào Cpanel, bạn kéo xuống dưới cùng để chọn biểu tượng logo WordPress, bạn chỉ cần điền các thông tin vào và bấm install là xong.

Như vậy là đã xong được bước 4, bạn đã tạo 1 trang blog trên internet, nhưng vẫn chưa chuyên nghiệp. Để nhìn blog cá nhân của bạn trông đẹp và chuyên nghiệp hơn thì xem bước 5 nhé.

Bước 5: Cài đặt theme và plugin

Sau khi cài đặt wordpress xong thì bạn cần cài đặt và chỉnh sửa giao diện.

Theme là 1 giao diện đã được code sẵn, việc của chúng ta là mua về và cài đặt lên blog của chúng ta là xong.

Để cài đặt theme bạn vào phần Giao diện – > Thêm mới -> Tải file theme lên.

Theme ở đâu mà tải lên:

Có 3 cách:

Cách 1: mua tại theme themeforest.net

Cách 2: Sử dụng theme free của WordPress

Cách 3: Mời Định 1 ly cà phê, Định sẽ cài đặt và tặng theme cho bạn hoàn toàn Free

Cài plugin

Plugin giống như các ứng dụng trên điện thoại, chúng ta muốn tính năng gì thì cài tính năng đó.

Để cài đặt plugin bạn vào Plugin -> Cài mới -> tải plugin lên

1 số plguin cần cài khi mới lập blog

1 – ELEMENTOR

làm sao tạo blog
Plugin elementor

Elementor là plugin trình soạn thảo kéo thả rất thông minh, phù hợp với những người không giỏi về công nghệ. Bạn chỉ việc kéo thả như sử dụng ứng dụng Canva . Elementor có bản free và bản trả phí, để sử dụng bản trả phí bạn có thể liên hệ với Học Cùng Định để nhận gói Pro rẻ nhất nhé

2 – Rank Math SEO

image 21
Plugin Rank math

Rank Math SEO là plugin tối ưu SEO trong quá trình soạn thảo và viết bài, sẽ giúp bạn viết bài chuẩn google, dễ lên top tìm kiếm. Đây là 1 plugin giống với Yoast SEO nhưng cao cấp hơn nhiều so với Yoast SEO

3 – Wp – Roket

Wp- Roket là plugin tối ưu trang web, blog của chúng ta, mục đích để trang blog thân thiện với google, tăng tốc độ tải trang, từ đó trải nghiệm người dùng ở lại trên trang blog sẽ lâu hơn.

Bước 6 trang trí và chỉnh sửa trang blog lại theo ý cá nhân

Thường thì 1 trang blog nếu mà làm nhanh thì chúng ta làm khoảng 2 tiếng là xong, còn lâu thì có thể mất cả tuần, cả tháng cũng chưa xong, dưới đây là 1 số thứ cần chuẩn bị trước khi làm trang blog cá nhân:

1- Viết ra 1 trang giới thiệu

2- Chuẩn bị 1 trang dịch vụ ( nếu có )

3- Viết ra 1 trang liên hệ

Lưu ý: 1 trang blog cá nhân thì thường chỉ có chừng đó trang thôi, phần lớn để trang blog thành hình thì phụ thuộc vào bài viết. Bạn cần viết ít nhất 10 – 15 bài viết để thấy rõ trang blog của bạn toàn diện hơn nhé.

Tổng kết

Trong bài viết này, Học Cùng Định đã hướng dẫn và cho bạn cái nhìn tổng thể để hiểu, làm 1 blog cá nhân cần chuẩn bị những gì và làm như thế nào. Nếu bạn có thắc mắc gì về việc thiết kế 1 blog cá nhân có thể liên hệ cho Định hỗ trợ nhé

10 Shares:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
You May Also Like