Freelancer và những điều mà bạn không thể bỏ qua

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, công việc Freelancer tạo điều kiện cho bạn có nguồn thu nhập chủ động về thời gian, địa điểm làm việc. Việc làm này rất phù hợp với những bạn học sinh, sinh viên, đây là hình thức làm việc lý tưởng bởi bạn có thể cân nhắc thời gian làm việc của bản thân. Sau đây, hãy cùng Học cùng Định tìm hiểu thêm về công việc Freelancer  là gì? Những điều bạn cần biết về công việc này nhé!

Bạn hiểu Freelancer là gì?

freelancer
Freelancer – Người làm việc tự do

Freelancer được biết đến với cách gọi về những người làm việc tự do. Họ được thuê trả tiền để thực hiện những yêu cầu, công việc khách hàng mong muốn mà không bị ràng buộc quá nhiều về thời gian và địa điểm làm việc. Từ “Free” trong tên gọi Freelancer, chúng biểu thị những người làm việc tự do cho nhiều doanh nghiệp cùng lúc, có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau trong cùng một thời điểm. Việc họ cần quan tâm đó chính là đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ như đã thỏa thuận với nhau.

Bạn hiểu công việc Freelancer là gì?

Hiện nay, bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau tùy vào chuyên môn và sở thích của bạn. Sau đây hãy cùng Định khám phá thêm một số công việc freelancer phổ biến nhất năm 2022 nhé!

Freelancer writing – Viết nội dung

Freelancer là làm gì
Freelancer writing sáng tạo nội dung trên nhiều nền tảng

Nếu bạn có khiếu viết lách, bạn là người yêu thích những con chữ, freelancer writing chính là ngành nghề phù hợp cho bạn. Bạn có thể nhận các dự án sáng tạo nội dung trên các trang web, mô tả sản phẩm cho những bài đăng facebook, instagram,… Ngoài ra, bạn cũng có thể thử sức với việc viết bài cho các tạp chí, báo về những lĩnh vực mà bạn có kiến thức chuyên môn.

Freelancer dịch thuật

Bạn thông thạo một hoặc nhiều ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Pháp,… bạn có thể trở thành một freelancer dịch thuật. Các công ty sẽ tiến hành thuê người dịch thuật trên giấy, phim, bạn có thể đảm nhận công việc này dễ dàng. Tuy nhiên, đừng quên trau dồi thêm về vốn từ tiếng Việt của mình nhé!

Freelancer thiết kế

Tham khảo khóa học Canva Cơ bản tại đây

Công việc freelancer là gì
Freelancer thiết kế giúp doanh nghiệp tạo các ấn phẩm, banner chất lượng

Ngày nay, kỹ thuật số ngày càng phát triển, các doanh nghiệp mong muốn sáng tạo nhiều ấn phẩm khác biệt, độc đáo thu hút khách hàng. Việc làm freelancer thiết kế yêu cầu bạn phải sử dụng thành thạo một số những phần mềm, công cụ cơ bản. Bạn có thể nhận những dự án thiết kế logo, ấn phẩm cho một số công ty. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện bản thiết kế powerpoint hoặc chịu trách nhiệm về mặt hình ảnh quảng cáo doanh nghiệp trên tạp chí, báo.

Những bài viết liên quan: tại đây

Freelancer lập trình

Khi làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ đảm nhận nhiệm vụ lập trình cho các website, thiết kế phát triển phần mềm, ứng dụng điện thoại. Ngoài ra, bạn cũng có thể cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, quản lý, phân tích dữ liệu cơ sở cho một số công ty, doanh nghiệp. Điều này yêu cầu bạn cần phải có một lượng kiến thức cơ bản về lập trình như HTML, CSS, PHP, Javascript, Python, jQuery đối với một lập trình viên tự do.

Các nghề Freelancer có mức thu nhập tốt, ổn định hiện nay

Bạn đang thắc mắc về các công việc, cách làm Freelancer có mức thu nhập tốt và ổn định nhất hiện nay? Hãy cùng Học cùng Định khám phá nhé!

Freelancer editor – Biên tập, chỉnh sửa nội dung

Các công việc  freelancer
Freelancer editor chỉnh sửa, biên tập nội dung phù hợp

Các freelancer sẽ thực hiện công việc chỉnh sửa, biên tập nội dung một cách tổng thể, kiểm tra câu từ trôi chảy, rành mạch, cấu trúc câu hợp lý. Một editor giỏi sẽ đưa ra những lời khuyên tốt giúp cải thiện tính dễ đọc tổng thể của tài liệu.

Biên tập lỗi là bước cuối cùng trong quá trình, xem xét nội dung phân bổ hợp lý. Điều này đòi hỏi biên tập cần phải đọc đi đọc lại nhiều lần đề chắc chắn rằng không có lỗi chính tả ngữ pháp sai. Editor cần phải dùng đôi mắt khỏe mạnh của mình để xem xét hết tất cả chi tiết, lỗi chính tả kịp thời ngay lập tức.

Freelancer design – Thiết kế hình ảnh

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với những tấm banner, logo, poster quảng cáo trên đường phố. Nếu bạn là người đam mê thiết kế thì chắc chắn công việc freelancer design là công việc không thể bỏ qua cho bạn. Cũng như các ngành nghề khác để trở thành một designer bạn cần có những kỹ năng tốt về thiết kế, tư duy, ý tưởng sáng tạo và mắt thẩm mỹ. 

Freelancer design đóng vai trò trung gian truyền tải những thông điệp doanh nghiệp muốn hướng đến qua thị giác của khách hàng. Do đó, doanh nghiệp cần nên ưu tiên thuê những ứng viên mang phong cách thiết kế độc đáo, ấn tượng và có “chất riêng”.

Freelancer chụp ảnh sản phẩm

lru87Cw39MJMVF0iFzDVdrR NINEomSXqHaWE3Zhd0JgZAD9fj3hvxpN4iue5M3noHXiX YVvrSwnoJTalWvZu0bHEpM8i6faQaNGASQ36EvsYLZT84L6um
Freelancer chụp ảnh sản phẩm

Hiện nay do sự phát triển vượt bậc của công nghệ số, nhiều doanh nghiệp dần chú trọng kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội. Vì thế nên nhu cầu sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp dần tăng.

Nếu bạn là người đam mê chụp ảnh, biết sử dụng các công cụ, phần mềm chỉnh sửa ảnh cơ bản thì đây chính là cơ hội để trở thành một freelancer chụp ảnh sản phẩm. Một người chụp ảnh sản phẩm với portfolio ấn tượng, bạn có thể tự tin làm việc và nhận bất kỳ dự án nào cho riêng mình.

Freelancer dựng phim

Không chỉ riêng về nhu cầu chụp ảnh quảng bá sản phẩm, các doanh nghiệp cũng dần phát triển thương hiệu thông qua các tvc, video, clip trên nhiều nền tảng số hóa khác nhau. Vì thế nên một người dựng phim tự do cần phải thông thạo các phần mềm chỉnh sửa như Adobe After Effects, Adobe Premiere,…

Freelancer SEO

8akvsfkCw9sUsK8 FBmW6I8me03SDB0cp82Xz2
Freelancer SEO

Nếu bạn là người có đam mê, mong muốn định hướng phát triển trong ngành marketing thì Học cùng Định chắc chắn với bạn rằng bạn không nên bỏ qua vị trí Freelancer SEO. Chắc hẳn các marketer đã không còn xa lạ với khái niệm SEO trong marketing, vì đây chắc hẳn là công việc vừa kiếm thêm thu nhập, vừa có cơ hội nâng cao tay nghề.

Ở vị trí này chúng ta cần phải thực hiện các công việc sau:

  • Nghiên cứu, phân tích dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp.
  • Phân tích đánh giá khách hàng và đối thủ cạnh tranh.
  • Xây dựng chiến lược SEO hiệu quả cho doanh nghiệp.
  • Xây dựng bộ từ khóa SEO content cho doanh nghiệp.
  • Xây dựng triển khai thực hiện chiến lược link building.

Freelancer Tiktok Content Creator

Với sự bùng nổ của mạng xã hội ngày nay, nhiều Media Netwwork đang tìm kiếm những Tiktoker nhằm xây dựng nên hình ảnh thương hiệu, sản phẩm đến gần hơi với phân khúc khách hàng tiềm năng. Chủ yếu những Freelancer Tiktok Content Creator sẽ tham gia lên ý tưởng, quay dựng các video thành các trend trên Tiktok, được mọi người biết đến.

Freelancer Tiktok Content Creator là nghề giúp các Tiktoker tự do thể hiện tài năng, sở thích cá nhân mà còn tạo nên các phong trào mới, tăng thu nhập ổn định.

Freelancer IT

ACZ6Qd 8UDwUSZf3WbNUtSnRNDcCyFp4Mg41Kkb66Uz8rMtGsADJGIcVMqbhEGm0FPfq2B L9zJ9FqucUPW1X3K2PqV
Freelancer IT

Freelancer IT là công việc dành cho các bản đam mê, có kiến thức chuyên môn về lập trình IT. Các nhiệm vụ của công việc này sẽ được doanh nghiệp giao dựa vào thời gian thực hiện dự án theo đúng hợp đồng. Ngoài ra, một freelancer IT cần phải có trách nhiệm hoàn thành công việc, tiến độ làm việc chất lượng và hiệu quả.

Những bạn freelancer IT có thể lựa chọn loại hình ngôn ngữ lập trình dựa theo sở thích, lĩnh vực chuyên ngành như Data Scientist, Business Analyst, Mobile App Developer,… Hoặc các bạn cũng có thể lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho riêng mình điển hình như HTML, CSS, Java, PHP,…

Bài viết” Cách tạo blog cá nhân

Freelancer nhập liệu

Freelancer nhập liệu chủ yếu thực hiện các công việc từ xa về nội dung nhập liệu số liệu. Đây là một công việc được nhận định là khá dễ dàng vì không đòi hỏi quá nhiều kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, bạn cần có khả năng đánh máy nhanh, khoảng 41 từ/phút. 

Ưu nhược điểm của ngành nghề Freelancer

Nếu bạn thắc mắc về những ưu nhược điểm của ngành nghề Freelancer, hãy cùng Định tìm hiểu qua các nội dung sau đây nhé!

Ưu điểm

Ngành nghề Freelancer sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật khác nhau có thể kể đến như:

Linh hoạt cao

Công việc freelancer sở hữu sự linh hoạt về thời gian, địa điểm làm việc, bạn không cần phải làm việc trong một khung thời gian, địa điểm nhất định. Bạn sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình thời gian rảnh làm việc mỗi ngày, địa điểm đảm bảo mình có sự tập trung tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc tại nhà, quán cafe, thư viện hoặc bạn cũng có thể vừa du lịch vừa làm việc.

Chủ động kiểm soát

Hình thức làm việc freelancer tạo điều kiện cho bạn hoàn toàn quyết định công việc, nhận những dự án bản thân cảm nhận phù hợp. Trong trường hợp công việc có mức lương quá thấp hoặc không đúng chuyên môn, bạn có thể từ chối, không hợp tác với công ty. Bạn không có bất kỳ ràng buộc nào trong hình thức là việc này do vậy bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm đối tác mới cho mình.

Không cần đi xa

Nếu bạn mong muốn làm việc với những doanh nghiệp, khách hàng quốc tế thì công việc Freelancer chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Hiện tại, internet đã dần phổ biến kết nối trên toàn cầu. Bạn có thể nhanh chóng tìm thấy công việc thích hợp trên nhiều quốc gia khác nhau. Từ đó, bạn có thể thử sức tìm kiếm cơ hội tuyệt vời cho chính mình.

Rèn luyện kỹ năng hiệu quả

Là một Freelancer bạn sẽ rèn luyện tính chủ động lựa chọn công việc yêu thích của chính mình. Điều này giúp bạn trau dồi, nâng cao các kỹ năng một cách chủ động. Đây sẽ là điều hiếm gặp ở những môi trường làm việc công sở gò bó bởi những hệ thống quản lý khó khăn.

Nhược điểm

fqjFapycWkPflx8fa GV8NI31XSUhUk61u9H3LJ0HNTs8j6jOUCUECpJvdFDx3KXXH7ZQWeGCnnnNXJdfXQ3xb t1SBNHvobAtWPEhQ35qqX1Lo3DX0WlztqWsi9TAYkzaETJWg3oTal8ej1Aj9FozQ
Ngành nghề Freelancer có tỷ lệ cạnh tranh cao

Ngoài những ưu điểm nổi bật, ngành nghề freelancer còn có những nhược điểm sau:

Tỷ lệ cạnh tranh rất cao

Hiện nay, Freelancer đang là ngành nghề hot, xu hướng của xã hội. Việc tham gia vào môi trường này đồng nghĩa bạn cần phải đối diện với tỷ lệ cạnh tranh lớn, khốc liệt. Để có thể nắm bắt được một dự án tốt, bạn cần phải chủ động nghiên cứu công việc, đưa ra mức giá phù hợp cũng như lòng tin khách hàng.

Cần tính kỷ luật, sự tự giác cao

Làm việc tự do, bạn không có bất kỳ ai quản lý, thúc ép hoàn thành công việc. Bạn có thể làm bất kỳ giờ nào, thời điểm nào. Vì thế nên bạn có thể lơ là do không có mức hình phạt được đưa ra.

Nếu bạn không có tính tự giác, bạn sẽ lặp lại tình trạng này thường xuyên. Và chắc chắn rằng thu nhập của bạn sẽ bị thâm hụt rất nhiều. Cơ hội phát triển, thăng tiến nghề nghiệp gần như là điều không thể.

Không được bảo vệ bởi những doanh nghiệp

Khi bạn kết nối, làm việc tại các doanh nghiệp thì tỷ lệ lừa đảo, bùng lương cực kỳ thấp. Thế nhưng, điều này trái ngược với hành trình bạn trở thành một freelancer. Khi đối tác không thanh toán hợp đồng đúng hạn, bạn sẽ mất thời gian tranh cãi, tỷ lệ nhận được lương cũng không cao. vì thế nên những người làm công việc này cần phải đủ cứng rắn để bảo vệ quyền lợi của mình trong mọi trường hợp.

Không có đơn vị dịch vụ trung gian

Thông thường giữa người lao động và đơn vị cung cấp làm việc với nhau thông qua một số trung gian kết nối. Đó có thể là một doanh nghiệp môi giới việc làm, một doanh nghiệp đại diện cá nhân. Đơn vị trung gian sẽ đóng vai trò thỏa thuận lương, giải quyết khúc mắc giữa hai bên. Nếu bạn trở thành một freelancer bạn cần phải tự giải quyết hết tất cả, không có sự hỗ trợ từ bên thứ 3.

Những trang web giúp công việc Freelancer hiệu quả

EIKyVW kWjsPF3MOwz8fuFNZCi9Sww57h2Jbr0kgxXquBOqJf1JHQRt6IH2t0fLy82Oxeo3ixwV4cOIJQ9eTlKI 8Ne0USK9CPjjM bTs4XuKLIKIoAENM61fkmdhvu67MfsOcRPSM5lZgpPMOUCzPs
Upwork – Nền tảng tìm kiếm việc làm cho các freelancer

Sau đây hãy cùng Học cùng Định khám phá thêm một số trang web hỗ trợ công việc freelancer nhé!

Trang People Per Hour

Khi truy cập vào People Per Hour, bạn sẽ thấy những dự án đăng bài cụ thể về mức ngân sách họ sẽ chi trả cho dự án đó. Vì thế nên, nếu bạn là người có mức thu nhập trung bình, cao, bạn sẽ không phải trả quá nhiều tiền hoa hồng cho trung gian People Per Hour.

Trang Upwork

Upwork là trang web giúp các freelancer tìm kiếm công việc dễ dàng. Upwork với nhiều dự án quy mô khác nhau, lĩnh vực khác nhau như IT, viết lách, dịch thuật, thiết kế,…. Do số lượng tài khoản các freelancer khá lớn, bạn cần phải luôn đảm bảo hồ sợ nổi bật nhất để được chấp nhận phê duyệt từ Upwork.

Trang Fiverr

Fiverr là trang website uy tín cho các freelancer đóng vai trò như một người bán trên Friverr, bạn có thể chủ động đăng tải dịch vụ cung cấp kèm theo bảng giá. Khách hàng sẽ nghiên cứu và tìm “mua” dịch vụ của bạn nếu phù hợp.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Học cùng Định về Freelancer là làm gì? Những điều cần biết về nghề freelancer. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cho bạn nhiều kiến thức hay, hữu ích nhé!

Tổng kết

Như vậy trong bài này Định đã phân tích về những góc khuất và cách kiếm tiền của 1 freelancer là như thể nào. Để bài viết Học Cùng Định tốt hơn hằng ngày bạn nhớ chấm sao ở dưới và để lại bình luận góp ý cho Định nhé. Cảm ơn ạ

10 Shares:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
You May Also Like