Mổ xẻ chiến lược marketing của Vinamilk 2022

Vinamilk là một trong số những thương hiệu sữa hàng đầu tại Việt Nam. Công ty đã chiếm được cảm tình, sự yêu thích của người tiêu dùng. Vậy làm thế nào Vinamilk luôn giữ vững phong độ ổn định dù có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Hãy cùng Học cùng Định mổ xẻ chiến lược marketing của vinamilk 2022 nhé!

Vinamilk đã thành công khi áp dụng chiến lược marketing hiệu quả

Chiến lược marketing của vinamilk
Vinamilk – Thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam

Chiến lược marketing mix của vinamilk đã mang đến rất nhiều sự thành công cho doanh nghiệp. Với đội ngũ nhân viên phân tích và nắm bắt cụ thể từng phân khúc thị trường từ nhân khẩu học, tâm lý, hành vi của khách hàng cho đến vị trí địa lý. Doanh nghiệp đã hoạch định chiến lược marketing của vinamilk rất thành công khi áp dụng nhiều chiến dịch trung đến phân khúc khách hàng mục tiêu hiệu quả.

Phân khúc chính Vinamilk muốn nhắm đến vào năm 2014 là những trẻ em ở độ tuổi 5 – 14 tuổi. Vào năm 2016, Vinamilk mong muốn mang đến sản phẩm nâng cao thể chất của trẻ em, hướng đến ươm mầm tài năng trẻ. Vinamilk rất tập trung trong định vị thương hiệu cá nhân, giá và hàm lượng canxi quy định trong sản phẩm. Từ đó, Vinamilk đã thúc đẩy nhận thức về thương hiệu, thị phần và giá trị của mỗi sản phẩm.

Chiến lược sản phẩm của công ty Vinamilk – Product

Chiến lược marketing mix của vinamilk
Vinamilk đã cho ra mắt nhiều dòng sản phẩm

Với đội ngũ nhân viên luôn nỗ lực tập trung phân tích chiến lược marketing của vinamilk nhằm mục đích cải thiện và phát triển dòng sản phẩm. Các dòng sản phẩm Vinamilk cung cấp đều chứa đầy đủ hàm lượng chất dinh dưỡng vitamin, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Công ty mong muốn mang đến dưỡng chất tinh khiết từ thiên nhiên, những điều tốt lành đến với bạn mỗi ngày một cách đơn giản và dễ dàng nhất.

Doanh nghiệp luôn phát triển thương hiệu Vinamilk trở thành thương hiệu sữa dinh dưỡng khoa học và uy tín, đáng tin cậy trong lòng người dân Việt Nam. Việc phân tích chiến lược sản phẩm trong chiến lược marketing 4P của vinamilk về nhu cầu dinh dưỡng đặc thù của người Việt Nam mong muốn nhằm phát triển các dòng sản phẩm tiếp theo tối ưu nhất.

Vinamilk luôn nhắm đến đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh qua thị trường nước giải khát có lợi cho sức khỏe, thương hiệu chủ lực là VFresh nhằm đáp ứng xu hướng tiêu dùng ngày càng tăng cao của khách hàng. Ngoài ra Vinamilk không quên phát triển nguồn nguyên liệu sữa tươi ổn định, chất lượng cao, giá thành cạnh tranh. 

Việc phát triển chiến lược marketing của Vinamilk về sản phẩm (Product) nhằm hướng tới mở rộng kích thước tập hợp chiều rộng và chiều sâu của sản phẩm, mong muốn mang đến lượng khách hàng tiêu thụ rộng lớn. Đồng thời, việc mở rộng sản phẩm giúp nâng cao tỷ suất lợi nhuận chung cho công ty.

Chiến lược giá của Vinamilk – Price

Chiến lược marketing 4p của vinamilk
Vinamilk đã áp dụng chiến lược giá hiệu quả với doanh thu khủng

Giá cả là sự quan tâm chủ yếu của người tiêu dùng, bởi đây là yếu tố quyết định sự cạnh tranh và khích lệ người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm tiêu thụ nào. Ở thị trường Việt Nam, người tiêu dùng luôn mong muốn sử dụng các sản phẩm giá rẻ cùng với đó là chất lượng tốt.

Do đó, sau khi đã phân tích chiến lược marketing của vinamilk với các đối thủ, vinamilk đã đưa ra chiến lược marketing của Vinamilk với giá cạnh tranh và phù hợp nhất. Tất cả sản phẩm của vinamilk đều đạt chuẩn quốc tế nhưng giá thành thấp hơn nhiều so với các dòng sữa ngoại nhập khác. 

Thị trường tiêu dùng sữa có mức độ cạnh tranh khá cao bởi yếu tố ảnh hưởng giá cả. Nếu vinamilk tăng giá các sản phẩm lên một nửa, các hãng, doanh nghiệp khác sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Ngoài ra, vinamilk cho rằng việc tăng giá bán sản phẩm sẽ gây ảnh hưởng nặng nề giảm sức mua của người tiêu dùng do thu nhập của người dân Việt Nam vẫn còn khá thấp so với các nước.

Nếu giá bán của vinamilk giảm giá bằng ⅓ các thương hiệu khác, cân nhắc chính sách giá phù hợp. Vinamilk cần phải giảm tối đa nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài và tự xây dựng nên hệ thống nguồn nguyên liệu có sẵn trong nước những vẫn đảm bảo chất lượng.

Chiến lược kênh phân phối của Vinamilk – Place

Chiến lược marketing cạnh tranh của vinamilk
Hệ thống phân phối của Vinamilk trên cả nước Việt Nam

Nếu bạn thắc mắc về chiến lược phân phối của Vinamilk, hãy cùng Định khám phá chi tiết qua nội dung dưới đây nhé!

Tổng quan về mạng lưới kênh phân phối của vinamilk

 • Mạng lưới phân phối và bán hàng rộng khắp trên cả nước.
 • Vinamilk đã bán sản phẩm thông qua hơn 200 nhà phân phối cùng với gần 251.000 điểm bán hàng trải trên 64 tỉnh thành.
 • Tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, tiếp thị với các nhà phân phối địa phương.
 • Ứng dụng tốt công nghệ thông tin, các công cụ digital marketing để quản lý có hiệu quả.

Sơ đồ hệ thống phân phối của vinamilk

So sánh kênh phân phối trực tiếp và gián tiếp chiến lược marketing của vinamilk

Sau đây, hãy cùng Định so sánh về hệ thống kênh phân phối trực tiếp và gián tiếp trong chiến lược marketing của vinamilk nhé!

Kênh trực tiếp:

– Kênh online:

 • Website bán hàng trực tuyến có tên gọi Vinamilk eShop – Giấc mơ sữa Việt tại địa chỉ giacmosuaviet.com.vn.

– Kênh offline:

 • Phân phối trực tiếp cho các đối tác sử dụng sản phẩm của họ để tạo ra sản phẩm của mình.
 • Tất cả sản phẩm của vinamilk sẽ được chuyển trực tiếp từ nhà máy đến nơi mà đối tác yêu cầu.

Kênh gián tiếp

– Kênh online

 • Vinamilk hợp tác với với các công ty quản lí các trang mạng: Vuivui.com, Lazada.com, tiki.vn,.…

– Kênh offline: cấp 1 và cấp 2

 • Kênh cấp 1 (kênh hiện đại): Loại 1 là các kênh siêu thị lớn như Big C, Metro. Loại 2 là một số các siêu thị nhỏ hiện nay đang có mặt trên thị trường như Family Mart, MiniStop, Circle K,….
 • Kênh cấp 2 (Kênh truyền thống): Vinamilk quản lý các nhà phân phối của mình thông qua việc ký kết các hợp đồng ràng buộc về trách nhiệm quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên.

Các chính sách quản lý phân phối của vinamilk

Vinamilk đã áp dụng nhiều chính sách quản lý phân phối dựa vào:

Đối với đại lý

 • Có những ưu đãi
 • Có áp dụng tỷ lệ chiết khấu theo số lượng đại lý nhập hàng
 • Chiết khấu giá theo mức doanh số đại lý bán ra.
 • Sản phẩm của vinamilk được phân làm hai loại chính, nhóm sản phẩm cần pha chế gồm các loại sữa đặc, sữa bột,.. và nhóm sản phẩm sử dụng ngay gồm có sữa tươi, kem, sữa chua,..
 • Phải cam kết không bán bất kỳ sản phẩm khác.
 • Đối với những sản phẩm dùng ngay:
 • Công ty cần đặt ra chủ trương mở rộng và không hạn chế các điều kiện của đại lý.

Đối với hệ thống siêu thị

 • Vinamilk thường yêu cầu trưng bày sản phẩm ở những giang hàng có vị trí đẹp, thu hút người dùng
 • Với các sản phẩm sắp hết hạn, các siêu thị có trách nhiệm thông báo cho công ty để thu hồi và sử dụng vào các mục đích như khuyến mại hoặc sau cùng là tiêu hủy.

Chiến lược chiêu thị của Vinamilk – Promotion

uHgUL1Jn9Ej1Ebs7XwRjjCdYIactOENJzTFyQdrh99VBetzr5lrKnFI2Hf9hcXCe9cd aQFfb4XKRMWlsbdLe9FoaJ4gLWOoSpWQnfMBPBGN3sQu3X166Jt1mtGJoTYFdM3AP37yEgRF cuJoRMNBQo
Hình ảnh chú bò sữa trong quảng cáo của Vinamilk đã định vị thương hiệu trong lòng khách hàng

Việc quảng bá sản phẩm rộng rãi đến người tiêu dùng thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng như tivi, banner, tạp chí, poster, internet,.. khá phổ biến. Doanh nghiệp cần thường xuyên thay đổi nội dung, hình thức quảng cáo mới mẻ lôi kéo sự chú ý của người tiêu dùng.

Vinamilk đã thực hiện các chương trình khuyến mãi lớn đến với khách hàng điển hình như tăng thể tích sữa không đổi giá, tăng kèm các phần quà, đồ chơi cho trẻ nhỏ. Công ty đã vạch ra các chiến lược marketing của vinamilk về tiêu thụ sản phẩm phù hợp trong mỗi thời điểm, từng vùng và từng lứa tuổi cụ thể.

Ngoài ra, Vinamilk đã thủ các chiến dịch dùng thử sản phẩm tại một số nơi công cộng: trường học, siêu thị,… Bên cạnh đó, công ty còn hướng đến các hoạt động xã hội, từ thiện gây quỹ, tài trợ các chương trình.

Tổng kết

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Học cùng Định về chiến lược marketing của vinamilk. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về chiến lược marketing cạnh tranh của vinamilk nhé!

2 Shares:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
You May Also Like