Những điều freelancer cần có để đạt được tự do tài chính

Cùng với sự phát triển công nghệ mạnh mẽ ngày nay, hình thức làm việc tự do freelancer cho phép bạn có nguồn thu nhập chủ động thêm vào mỗi tháng, đồng thời chủ động trong thời gian, địa điểm làm việc. Bên cạnh đó, các freelancer cần phải không ngừng đầu tư thêm về các lĩnh vực cho bản thân ngay từ bây giờ. Bạn có thể dành nhiều thời gian quản lý tài chính nhằm theo đuổi mục tiêu tự do tài chính trong tương lai. Sau đây hãy cùng Học cùng Định khám phá những điều freelancer cần học để đạt được tự do tài chính nhé!

Muốn có được tự do tài chính cần đầu tư cho bản thân ngay từ bây giờ

Tự do tài chính
Thông thường, các freelancer không có mức lương cố định theo từng tháng

Xét về tính chất nghề nghiệp, freelancer cơ bản không ổn định, bạn có thể thu nhập lên đến  triệu ở tháng này nhưng không chắc chắn rằng khoản thu nhập đó có thể cố định trong tháng sau. Do đó, nếu bạn không biết cách tiết kiệm, quản lý tài chính đúng cách, không biết đầu tư nguồn thu nhập tự do tài chính, tiền đẻ ra tiền thì khả năng cao bạn sẽ rơi vào tình trạng bấp bênh về mặt tài chính.

Vì thế nên, các freelancer cần phải xác định mục tiêu tự do tài chính ngay từ bây giờ. Bởi nghề freelancer không có mức lương hữu, không có bất kỳ chế độ phúc lợi nào từ công ty. 

Đầu tư, phát triển bản thân mỗi ngày

Tự do tài chính
Bạn cần phát triển bản thân mỗi ngày để đạt được mục tiêu tự do tài chính trong tương lai

Việc đầu tư, phát triển bản thân không ngừng mỗi ngày chính là quá trình học hỏi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, đồng thời tạo thêm các mối quan hệ mới. Kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm là một trong những mối quan hệ chính về tài sản giúp bạn tạo ra nguồn thu nhập ổn định, liên tục không phụ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế phát triển hay không.

Mọi người thường sẵn sàng chi tiền khi họ cần giải quyết một vấn đề nào đó nhanh chóng. Nếu bạn sở hữu những kỹ năng, kinh nghiệm nổi trội bạn sẽ luôn có thể bán cho những người cần sử dụng đến những kỹ năng, kinh nghiệm đó.

Ví dụ: Nếu bạn có năng khiếu, kỹ năng viết lách, bạn thành thạo photoshop, bạn biết cách xây dựng tạo ra sự độc đáo cho một trang web/blog,… Bạn có thể cung cấp những dịch vụ đó nhằm mang đến nguồn thu bền vững và lâu dài cho bản thân để đạt được tự do tài chính.

Đặc biệt hơn hết với một freelancer thì kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng càng cao thì bạn có thể dễ dàng định giá sản phẩm, dịch vụ của bạn cung cấp cho doanh nghiệp đó.

Thực tế hiện nay, bạn có thể thấy các loại tài sản trên thị trường đều biến động theo từng thời điểm khác nhau. Ví dụ với những cơn sốt bất động sản, chứng khoán và tiền điện tử,…

Thế nhưng nếu bạn sở hữu cho riêng mình một lượng kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thì đó là tài sản cuối cùng bạn sở hữu khi những tài sản khác dần biến mất. Do đó, việc đầu tư vào bản thân là hoạt động kéo dài và luôn giữ nguyên giá trị của chúng theo từng dòng thời gian giúp chúng ta có được tự do tài chính về sau.

Đầu tư, xây dựng thương hiệu cá nhân

quản lý tài chính cá nhân
Xây dựng thương hiệu cá nhân giúp các freelancer tạo sự tin tưởng đối với doanh nghiệp

Thương hiệu cá nhân là một loại tài sản vô hình của con người chúng ta những chúng cực kỳ giá trị. Bạn có thể bán không ai mua hoặc có thể bán rất nhiều lần với giá cả cao, hợp lý. Đây là một loại tài sản các freelancer cần đầu tư khai thác bền vững nhằm mang đến tự do tài chính trong tương lai.

Một freelancer cần phải chú tâm đến việc xây dựng thương hiệu cá nhân, bởi đây có thể là kỹ năng, kinh nghiệm hoặc sản phẩm, dịch vụ. Nếu những ai có thương hiệu cá nhân tốt thì sẽ được quan tâm, chú ý và tin tưởng, có thể được định giá cao hơn. Vì thế nên các freelancer cần phải xây dựng cho riêng mình dấu ấn, thương hiệu cá nhân vì nó có thể mang đến cho bạn nhiều công việc tiềm năng phát triển quản lý tài chính cá nhân.

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân cho bản thân không hề dễ bởi nó cần có lộ trình nhất định, không thể một sớm một chiều, dễ dàng mà bạn có được.

Lộ trình cụ thể để quản lý tài chính cá nhân được phân chia thành 3 giai đoạn: 

  • Giai đoạn 1: Bạn cần phải nhìn nhận, tự định vị chính bản thân.
  • Giai đoạn 2: Bạn cần củng cố thương hiệu cho khách hàng biết đến
  • Giai đoạn 3: Các freelancer cần tạo sự tin tưởng khi doanh nghiệp, khách hàng nhắc đến thương hiệu.

Sau khi bạn đã đến với giai đoạn tin tưởng thì chắc chắn thương hiệu cá nhân của chính bạn sẽ trở thành tài sản vô giá. Đây là loại tài sản không thể dễ dàng bị đánh cắp và sao chép.

Đầu tư và lĩnh vực tài sản số

quản lý tài chính cá nhân
Đầu tư tài sản số giúp bạn kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động

Lĩnh vực tài sản số khá mới và chỉ được biết đến trong những năm gần đây. Về cơ bản thì Digital Asset được biết đến với sự tồn tại ở dạng kỹ thuật số đi kèm với quyền sở hữu và sử dụng.

Một bức ảnh, một bài blog, một kênh youtube, ebook đều sở hữu giá trị của chúng. Các loại tài sản này các freelancer sẽ dễ dàng tiếp cận và tích lũy hơn so với các loại tài sản khác. Thậm chí, hiện nay hiệu suất sinh lời từ tài sản số có thể hơn gấp nhiều lần cái hình thức khác.

Ví dụ: Khi bạn xây dựng một bài viết, một kênh youtube tạo ra nội dung, bạn có thể áp dụng đồng thời 2 cách kiếm tiền từ quảng cáo affiliate trong vòng một năm với số vốn khá ít ỏi 5-7 triệu thì có khả năng mỗi tháng bạn sẽ có thêm nguồn thu nhập thêm 5-10 triệu có thể dễ dàng củng cố tự do tài chính trong tương laI.

So với việc bạn chăm chỉ làm việc vất vả ở công ty với số lương 25 triệu với mong muốn tích lũy liên tục trong 15 năm để sở hữu cho riêng mình một căn hộ. Tuy nhiên, nếu các freelance kiếm thêm thu nhập 5-10 triệu trong mỗi tháng thì vấn đề mua căn hộ sẽ được rút ngắn thời gian thêm.

Lợi thế khi bạn mới tiếp cận và xây dựng cho riêng mình tài sản số, bạn chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại, laptop edit hình ảnh cùng với đó là một số vốn nhỏ. Ai cũng có thể dễ dàng bắt đầu và quan trọng hơn hết các freelancer cần học hỏi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm từng ngày. Tài sản số có thể trở thành dòng tiền thụ động và đều đặn cho bạn biết sử dụng các khoản tiền này đúng đắn sẽ giúp bạn có được tự do tài chính.

Với 2 freelancer sở hữu khả năng viết lách tương tự nhau, người freelancer số 1 thường tập trung nhận các bài viết thuê với giá thành 250k/bài. Người freelancer số 2 cũng viết bài và đăng tải bài viết lên trang web với mức thu nhập dao động từ 5-10 triệu/tháng. Vậy ai là người thông minh hơn về góc độ tự do tài chính, ai có đầu tư về mặt tư duy kiến thức hơn?

Đầu tư theo mô hình tiết kiệm

BZJSnQLR35wcUcVa u8XWt86wurl97TcotEvzntKBGMU6tciGATuVP3
Tiết kiệm tích lũy giúp freelancer tích trữ tiền đầu tư trong tương lai

Chắc hẳn khi bạn nghe đến đầu tư theo mô hình tiết kiệm hiện nay khá lạ phải không? Thực chất đây là một loại sổ tiết kiệm ở các ngân hàng. Đây là hình thức đầu tư tự động trích một khoản tiền tiết kiệm từ thu nhập cá nhân tại thời điểm nhất định. Các khoản tiền tiết kiệm sẽ tự động được trích từ tài khoản thu nhập sang tài khoản tiết kiệm cá nhân mỗi tháng.

Nói cách khác đây là hình thức chi tiêu cho bản thân trước khi tiến hành thanh toán các khoản sinh hoạt hằng ngày. Cơ bản nghề freelancer làm việc tự do thường thu nhập sẽ không cố định với duy nhất một mức lương. Công việc có thể nhiều, ít tùy vào các job khác nhau. 

Tự do tài chính nhờ đầu tư vào các quỹ tài sản bền vững – Cổ phiếu, trái phiếu

NRRzwd93CzQLsBYImjpKYrjXXX6Ar3GSCV4F6kXY gStywsiAzd3Zw0fJS0pcLX263ol vCVspvCVUOdVFEatlgWALPfIVd QQEGC
Đầu tư quỹ tương hỗ, ETF giúp bạn có nguồn thu nhập lợi nhuận ổn định theo từng năm

Bạn đang thắc mắc về hai câu hỏi “Cổ phiếu, trái phiếu là gì?”, “Vì sao bạn nên đầu tư vào các chứng chỉ quỹ?”. Sau đây, Định sẽ giải thích cho bạn về vấn đề này nhé!

Có thể nói dễ hiểu rằng, thay vì bạn cần phải nghiên cứu thị trường và đi mua một lượng cổ phiếu, trái phiếu thì bây giờ bạn có thể mua các chứng chỉ quỹ thông qua các quỹ tương hỗ hoặc cũng có thể là ETF.

Những quỹ tương hỗ và ETF đều nắm giữ cho riêng mình một tập hợp các trái phiếu, cổ phiếu hoặc dưới dạng hỗn hợp trái phiếu và cổ phiếu. Họ là những chuyên gia đầu tư cho kiến thức chuyên môn vững chắc sẽ giúp bạn đầu tư.

Ví dụ: Thay vì bạn phải đi mua cổ phiếu các tập đoàn, công ty hàng đầu Việt Nam như tập đoàn thế giới di động (MWG), FPT,… thì bạn có thể chỉ cần mua chứng chỉ quỹ cổ phiếu Techcom top 30 (TCEF). Bởi trong quỹ này đã có các loại cổ phiếu kể trên.

Định sẽ liệt kê cho bạn 3 lý do khiến các freelancer nên đầu tư ngay vào chứng chỉ quỹ giúp tự do tài chính trong tương lai:

  • Về dài hạn: Chứng chỉ quỹ có nguồn lợi nhuận ổn định và khá an toàn. Theo thống kê những năm gần đây nếu bạn mua các chứng chỉ quỹ, bạn sẽ luôn có mức lợi nhuận dao động trung bình từ 12-15%/năm.
  • Bạn không phải là một chuyên gia chính hiệu, bạn là một freelancer. Do đó, bạn cần giao việc đầu tư cho những chuyên gia chuyên môn nhằm có thể tập trung hoàn thành công việc của bản thân. Bạn chỉ cần nâng cao kiến thức, kỹ năng, gia tăng kinh nghiệm thu nhập. Hiện nay, nhiều freelancer có được tự do tài chính với mức thu nhập khá tốt nhưng thường xuyên đầu tư bỏ bê công việc, kết quả thu nhập giảm cùng với đó là lỗ trong đầu tư tài chính.
  • Mới đầu, bạn có thể mua các chứng chỉ quỹ chỉ với giá 50 – 100 ngàn đồng. Để sở hữu cổ phiếu riêng lẻ bạn cần phải sở hữu một số vốn khá lớn, tuy nhiên với chứng chỉ quỹ chỉ với 50 ngàn đồng bạn đã có thể đầu tư.

Đầu tư thị trường điện tử

Bitcoin – Đồng tiền điện tử khá nổi tiếng hiện nay trên thị trường tiền ảo

Freelancer là nhóm người dễ dàng tiếp cận khá sớm với lĩnh vực đầu tư tiền điện tử hiện nay. Bởi ngay nay chúng ta tiếp cận với internet khá nhiều, công nghệ ngày càng tiên tiến, hiện đại.

Chắc hẳn bạn khá lo ngại khi nghe đến về thị trường tiền ảo crypto, bitcoin, ethereum,,… Tuy nhiên, bạn hãy lên google và tìm hiểu thêm về thị trường blockchain chắc chắn bạn sẽ thích thú về chúng.

Các freelancer muốn có được tự do tài chính cần phải học, tìm hiểu và bắt đầu đầu tư vào thị trường tiền điện tử chỉ với số vốn nhỏ. Đây được biết đến là lĩnh vực đầu tư có nhiều cơ hội, lợi nhuận nhất trong các loại đầu tư.

Dù vẫn còn khá nhiều tranh cãi, nghi ngờ về lĩnh vực tiền điện tử này. Thế nhưng khi nhìn biểu đồ tăng trưởng của bitcoin với giá vàng, giá dầu và chỉ số chứng khoán trong 11 năm gần đây bạn sẽ thấy hiệu quả khi đầu tư tiền ảo đúng cách vô cùng hiệu quả.

Các vấn đề cần lưu ý để có được tự do tài chính

ytkFqSiaBeltZDQVJCOS 9dPi9em1dHIrTDmHyQ74lmkxgby5shSvYLyYJNIQ2YdOfbBizw1FVu yD71p1uyVJZtMVIbpAkzGPVPHO8fgghKFrpQSGR5GFWjETHdPodkIs7ttwvVD
Bạn cần phải am hiểu về lĩnh vực đó trước khi bắt đầu đầu tư tài chính

Các freelancer cần coi đầu tư như một hoạt động phụ giúp bạn tăng thu nhập, tự do tài chính theo chiến lược dài hạn. Do đó, bạn cần nên cân nhắc và lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp nhất. Nếu bạn dành quá nhiều thời gian đầu tư bỏ bê công việc chính làm giảm nguồn thu nhập cố định. Do vậy để có được tư do tài chính bạn cần đặc biệt đến những lưu ý cần nhớ khi đầu tư mà Định sẽ đề cập sau đây:

  • Chỉ nên chọn đầu tư vào lĩnh vực bạn thật sự am hiểu về chúng, đừng đầu tư đại vào một số lĩnh vực bạn không có nhiều kiến thức chuyên môn.
  • Bạn cần bắt tay vàp tìm hiểu phân tích chiến lược cụ thể rõ ràng và chi tiết đồng thời phân bổ đầu tư đa dạng nhằm đảm bảo sự an toàn cho từng khoản đầu tư khác nhau.
  • Hãy luôn giữ, bảo vệ công việc của chính bạn để có cho riêng mình nguồn thu nhập ổn định giúp duy trì cuộc sống hằng ngày. Bạn sẽ có nguồn tiền ổn định từ đó có thể giúp bạn bắt đầu đầu tư tham gia dài hạn.

Tổng Kết

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Học cùng Định về nội dung những điều freelancer cần có để đặt được tự do tài chính. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích, cần thiết khi bắt đầu hành trình đầu tư tài chính cho tương lai bản thân. Việc đầu tư kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm là điều cần nên có đối với một freelancer, bởi đây là nguồn thu nhập giúp bạn có thêm nguồn thu nhập cố định. Ngoài ra, trước khi bạn tiến hành đầu tư một lĩnh vực nào đó, bạn cần nghiên cứu kỹ về công ty, doanh thu đồng thời cần phải có sự hiểu biết về lĩnh vực công ty đó đang kinh doanh trên thị trường.

1 Shares:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
You May Also Like