Những vấn đề cốt lõi trong ngành Marketing 2022

Các doanh nghiệp muốn thành công trong lĩnh vực kinh doanh cần phải hiểu biết cặn kẽ về thị trường, nhu cầu, mong muốn của quý khách hàng trên thị trường. Chính vì thế, hiện nay các doanh nghiệp cần lưu ý một số những vấn đề cốt lõi trong ngành marketing để xây dựng nên thị phần cho riêng mình. Marketing giúp môi trường cạnh tranh quyết liệt và có những thay đổi nhanh chóng của khách hàng về mọi mặt. Hãy cùng Học cùng Định khám phá thêm về ngành marketing qua bài viết dưới đây nhé!

ngành marketing
Mức độ nhận diện thương hiệu

Tại Sao Marketing lại rất quan trọng đối với doanh nghiệp?

Đối với những bạn đang học ngành marketing chắc hẳn đã biết đến vai trò quan trọng, chủ lực của ngành marketing trong thị trường kinh doanh. Marketing là một phần không thể thiếu tác động mạnh mẽ đến thị phần hoạt động của doanh nghiệp. Sau đây, Định sẽ giới thiệu đến bạn một số những vai trò chủ lực của ngành marketing đối với quá trình kinh doanh của công ty nhé!

Ngành marketing giúp làm tăng độ nhận diện thương hiệu

Marketing là một quá trình đưa sản phẩm kinh doanh của công ty đến gần với khách hàng hơn, tùy vào nhu cầu và mong muốn. Khách hàng có thể đón nhận sản phẩm marketing qua các thông tin, thương hiệu,… Những thông tin về sản phẩm sẽ được đội ngũ marketing quảng bá, xây dựng thương hiệu trên thị trường. Điều này góp phần xây dựng lượng khách hàng cố định đối với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ngành marketing giúp khách hàng gia tăng thêm mức độ nhận diện sản phẩm đối với thương hiệu.

Tăng mức độ tin cậy thương hiệu

Ngành marketing là một phần rất quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu của công ty. Một chiến dịch marketing tốt, hiệu quả sẽ mang đến những thông tin, nội dung, hình ảnh tích cực mà doanh nghiệp muốn truyền tải thông điệp đến với khách hàng. Từ đó, khách hàng sẽ tin dùng nhờ vào sự uy tín, an toàn và an tâm hơn khi sản phẩm do công ty phân phối và sản xuất.

Tăng sự tương tác

Ngành Marketing
Sự tương tác, kết nối khách hàng là yếu tố quan trọng

Sự tương tác với quý khách hàng trong một doanh nghiệp là điều vô cùng cần thiết. Việc tương tác của khách hàng có thể làm cho doanh thu của công ty tăng cao và càng có được tên tuổi vững chắc trong lòng khách hàng. Do đó, ngành marketing là yếu tố quyết định nên sự thành công của một công ty, giúp bạn thu hút thêm lượng khách hàng mục tiêu tiềm năng trong phân khúc thị trường doanh nghiệp đang nhắm đến.

Tăng doanh thu sản phẩm

Hình thức quảng cáo, pr trong ngành marketing giúp khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu. Vì thế nên nếu doanh nghiệp sử dụng chiến lược marketing hợp lý thì chắc chắn rằng các quảng cáo, tvc sẽ được nhiều khách hàng đón nhận. Từ đó dễ dàng gia tăng lượng khách hàng mua hàng cùng với doanh thu tăng cao.

Ngành marketing giúp cân bằng tài chính công ty

Ngành Marketing
Cân bằng tài chính công ty giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Ngành marketing là nền tảng cho các công ty kinh doanh đưa sản phẩm thương hiệu ra thị trường và đến tay khách hàng dễ dàng hơn. Hiện nay, các nền tảng ngành marketing thường tiêu tốn rất nhiều ngân sách của doanh nghiệp nếu sử dụng chiến lược marketing không hiệu quả, hợp lý. Đối với những công ty doanh nghiệp nhỏ thì việc sử dụng chiếc lược hợp lý sẽ hỗ trợ tiết kiệm chi phí, thương hiệu sẽ được nhiều người biết đến.

Marketing 4P – Chiến lược marketing hỗn hợp

Ngành Marketing
Marketing mix – Chiến lược ngành marketing hỗn hợp 

Marketing 4P là yếu tố cốt lõi các marketer cần biết cho riêng mình. Hãy cùng Định khám phá qua nội dung dưới đây nhé!

Product – Sản phẩm

Sản phẩm là thứ doanh nghiệp cung cấp trong thị trường kinh doanh. Các yếu tố quyết định nên thiết kế xây dựng sản phẩm bao gồm: Chủng loại, chất lượng, kích cỡ sản phẩm, bao bì, thương hiệu, chức năng và dịch vụ. 

Sản phẩm được biết đến là chìa khóa rất quan trọng đối với lĩnh vực kinh doanh trên thị trường. Sản phẩm có thể là những gì doanh nghiệp cung cấp cho người tiêu dùng nhằm thỏa mãn nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Điều quan trọng nhất đó chính là sản phẩm sẽ mang đến cho người tiêu dùng những lợi ích gì và số tiền họ trả cho sản phẩm đó có thật sự xứng đáng hay không?

Price – Giá cả

Giá cả là khoản tiền mà khách hàng bỏ ra mong muốn sở hữu và sử dụng sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp. Các yếu tố quyết định nên giá cả bao gồm: Phương pháp định giá, mức giá, chiến lược điều chỉnh giá tùy theo sự biến động của thị trường tiêu dùng.

Cách thức doanh nghiệp định giá sản phẩm và dịch vụ mình cung cấp khá quan trọng trong chiến lược marketing. Giá cả là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến yếu tố khác như:

 • Lợi nhuận, doanh thu doanh nghiệp đạt được.
 • Doanh nghiệp đang nhắm đến thị trường mục tiêu, khách hàng tiềm nang nào? Phân khúc thị trường tiêu dùng sản phẩm của bạn sẽ là xa xỉ, cao cấp hay đại trà, giá cả hợp lý, rẻ.
 • Phân mục kế hoạch tài chính của doanh nghiệp, công ty.
 • Cạnh tranh định giá các loại sản phẩm, sản phẩm thay thế khác.
 • Xu hướng và mốt tiêu dùng của khách hàng.
 • Tăng giá bán để khách hàng có cảm nhận tốt hơn về chất lượng sản xuất sản phẩm

Place – Phân phối

Phân phối là hoạt động giúp mang sản phẩm đến tay khách hàng dễ dàng hơn. Việc quyết định phân phối gồm các quyết định sau: Lựa chọn, thiết lập xây dựng kênh phân phối, tổ chức và quản lý kênh, thiết lập các mối quan hệ và duy trì quan hệ với các đơn vị trung gian, vận chuyển và bảo quản dự trữ chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Địa điểm kinh doanh bán hàng là nơi tương tác mang đến trải nghiệm tốt nhất dành cho quý khách hàng. Điểm bán hàng càng tốt, tối ưu thì cảm nhận của quý khách hàng sẽ yêu mến, tin cập chất lượng thương hiệu, sản phẩm của công ty.

Promotion – Chiêu thị

Chiêu thị là hoạt động nhằm mang thông tin sản phẩm, những đặc tính nổi bật của sản phẩm xây dựng thương hiệu hình ảnh doanh nghiệp và các chương trình khuyến mãi nhằm đẩy doanh thu tiêu thụ sản phẩm.

Mỗi chính sách chiến lược sản phẩm, giá cả, phân phối hay chiêu thị đều có vai trò và tác động riêng đối với thị trường kinh doanh. Để phát huy tối ưu hiệu quả của lĩnh vực marketing cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng, cân đối giữa các chính sách với nhau. Ngoài ra, các chiến lược này có mối quan hệ hỗ trợ nhau giúp đạt được mục tiêu chung của ngành marketing về thị trường tiêu thụ sản phẩm

So sánh giữa quảng cáo và PR

Để có thể hiểu rõ hơn về quảng cáo và pr trong ngành marketing, hãy cùng Học cùng Định theo dõi nội dung dưới đây nhé!

Quảng cáo

Ngành Marketing
Quảng cáo giúp thu hút sự chú ý của khách hàng đến với sản phẩm
 • Mục đích: Thu hút sự chú ý của công chúng đến các sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Công cụ: Mạng xã hội, TVC,…
 • Chi phí: Khá cao
 • Mức độ tương tác: Một chiều
 • Mục tiêu: Quảng cáo sản phẩm, dịch vụ nhằm thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng.
 • Sự kiểm soát: Công ty có toàn quyền kiểm soát các hoạt động quảng cáo của mình.
 • Vị trí trên các trang truyền thông: Được đảm bảo.
 • Thời điểm xuất hiện: Có thể xuất hiện bất cứ khi nào doanh nghiệp muốn, và duy trì cho đến khi doanh nghiệp còn trả tiền.
 • Độ tin cậy: Thấp

PR

PR
PR củng cố mối quan hệ giữa khách hàng và công ty
 • Mục đích: Xây dựng mối quan hệ cùng có lợi giữa công ty và công chúng.
 • Công cụ: Báo chí, hoạt động công ích, ..
 • Chi phí: Thấp
 • Mức độ tương tác: Hai chiều
 • Mục tiêu: Duy trì hình ảnh tích cực của doanh nghiệp
 • Sự kiểm soát: Công ty có thể khơi mào, nhưng không có quyền kiểm soát các phương tiện truyền thông
 • Vị trí trên các trang truyền thông: Không được đảm bảo.
 • Thời điểm xuất hiện: Chỉ một lần, vào những thời điểm thích hợp
 • Độ tin cậy: Cao

Tổng kết

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Học cùng Định về những vấn đề cốt lõi trong ngành marketing 2022. Hy vọng rằng qua bài viết này các marketer sẽ học hỏi thêm cho riêng mình nhiều kiến thức hay nhé! 

1 Shares:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
You May Also Like