Ngành Digital Marketing và những kỹ năng cần có

Ngành digital marketing là gì mà hiện nay đang hot rần rần, với mức lương khởi điểm cả 1000 đô, sau khi học xong các trường top bạn có thể apply được ngay. Vậy thực hư ra sao cùng Học Cùng Định tìm hiểu trong bài viết này nha.

Ngày nay, công nghệ dần ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi người tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực Digital Marketing. Lĩnh vực này thu hút các bạn trẻ, cùng với sự khan hiếm về nhân lực. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết từ A đến X về ngành Digital Marketing, những kỹ năng cần có của một Digital Marketer, hãy cùng Học Cùng Định tìm kiếm qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành digital marketing
Ngành Digital Marketing và những kỹ năng cần có 1

Ngành Digital Marketing là gì?

Digital là gì?

Digital nghĩa là kỹ thuật số, 1 thuật ngữ, 1 định nghĩa chung cho toàn bộ lĩnh vực hoạt động trên môi trường công nghệ như IT, marketing digital, phần mềm, social,…

Marketing là gì?

Marketing thì ai cũng hiểu rồi đúng không, đây là thuật ngữ chỉ hành động đưa thông tin 1 sản phẩm, 1 dịch vụ, 1 thông tin đến tay người tiêu dùng, đối tác, khách hàng,… gọi là marketing.

ngành digital marketing
Digital Marketing là gì?

Chắc hẳn bạn đã nghe đến cụm từ Digital Marketing ở mọi nơi, nó ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống của chúng ta. Marketing là công cụ giúp doanh nghiệp dễ dàng kết nối đến khách hàng mục tiêu muốn hướng đến.

Bên cạnh đó, người làm Marketing cần phải thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, lập kế hoạch, tiếp cận thị trường, thúc đẩy quá trình phát triển của doanh nghiệp. Bạn hiểu digital là gì? Digital được hiểu theo nghĩa chính là “kỹ thuật số”. Còn Marketing là gì? Marketing là một hình thức phổ biến giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng dễ dàng hơn.

Vậy ngành Digital Marketing là ngành gì? Cụ thể, Digital Marketing là hoạt động Marketing được thực hiện trên nền tảng kỹ thuật số. Doanh nghiệp không cần phải tiếp thị, tiếp cận khách hàng với hình thức truyền thống. Do đó, các kênh truyền thông, thông tin điện tử sẽ được sử dụng tối ưu về Email, Facebook, Instagram,…. Qua nền tảng này, chuyên gia sẽ xây dựng, củng cố hình ảnh, định vị thương hiệu cá nhân doanh nghiệp cần hướng đến chính xác nhất.

Bạn hiểu thế nào là một Digital Marketing?

dDgm34hLay3hjuhMEvsLG D mPxeNOluqfY
Digital marketer thực hiện chiến dịch giúp doanh nghiệp phát triển

Bạn đang phân vân, lo lắng khi học Digital Marketing ra làm gì? Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn về những việc làm để trở thành một Marketer nhé!

Digital Marketer là người đảm nhận các công việc liên quan đến Digital. Cụ thể, một Digital Marketer cần sử dụng các kênh digital nhằm tạo ra leads và xây dựng nên độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp trong tương lai.

Một Digital Marketer chính hiệu cần phải thông thạo sử dụng các công cụ hỗ trợ đo lường, nhằm tìm ra điểm yếu và lên kế hoạch phương án cải thiệu năng suất của kênh. Tùy vào mô hình hoạt động doanh nghiệp hướng đến. Digital Marketer sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ chiến lược digital của công ty hoặc cũng có thể tập trung vào một thứ doanh nghiệp cần phát triển trong tương lai.

Mức lương ngành Digital Marketing đối với sinh viên mới ra trường?

3l0uJvTyEXJ2MSHRmrj80X xdOjPdDStt syf47o2lwPWeQU2nTqDVjLqcEBOdVH1VNapRsneB808DQGtpzgdY99
Mức lương của sinh viên mới ra trường là bao nhiêu?

Mức lương của nhân viên marketing mới ra trường sẽ tùy thuộc vào số giờ bạn làm việc. Nếu bạn làm Part time thì mức lương trung bình sẽ rơi vào khoảng 1.5 – 2 triệu/tháng.

Với công việc full time và đang trong quá trình thử việc thì bạn sẽ chỉ nhận được khoản lương cứng. Mức lương mới ra trường của sinh viên nghề digital marketing tương đương 5 – 6 triệu/tháng. Sau quá trình thử việc, mức lương khởi điểm của nhân viên marketing mới ra trường sẽ dao động từ 7 – 12 triệu/tháng.

Ngành Digital Marketing học trường nào tốt?

Sau đây hãy cùng Học cùng Định khám phá thêm về các trường có ngành digital marketing nhé!

Khu vựcSTTTrườngKhối Điểm chuẩn THPT QG (Năm 2021)
Hà Nội1Đại học Kinh tế Quốc DânA00, A01, D01, D0728.15
2Đại học thương mạiA00, A01, D01, D0727.45
3Học viện công nghệ bưu chính viễn thôngA00, A01, D0126.45 (Khu vực phía Bắc25.65 (Khu vực phía Nam)
4Học Viện Báo chí – Tuyên truyềnD01; R2436.51
TPHCM5Đại học Kinh tế TPHCMA00, A01, D01, D0727.5
6Đại học Tài chính – Marketing A00, A01, D01, D9627.1
7Đại học Kinh tế – Luật A00, A01, D0126.7 – 27.55
8Đại học RMITXét tuyển theo tiêu chuẩn riêngXét tuyển theo tiêu chuẩn riêng

Lợi ích của Digital Marketing với doanh nghiệp

Sau đây hãy cùng Học cùng Định tìm hiểu thêm về những lợi ích tiềm năng Digital Marketing mang đến cho doanh nghiệp nhé!

Giá thành thấp

Khi thực hiện chiến dịch kinh doanh truyền thông, doanh nghiệp cần bỏ ra kinh phí vô cùng lớn về quảng cáo, mặt bằng, telesale,…. Do đó ngành Digital Marketing là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp, vừa tiết kiệm chi phí vừa dễ dàng tiếp cận khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng nhanh chóng.

Tiếp cận khách hàng nhanh chóng

Ngành Digital marketing là ngành gì
Digital marketing tiếp cận khách hàng dễ dàng

Thông qua Digital Marketing, doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng nhanh hơn, xóa bỏ rào cản về khu vực địa lý. Các công ty, doanh nghiệp có thể lựa chọn bán hàng ở bất cứ đâu, trong nước hoặc quốc tế.

Sự thuận tiện

Digital Marketing ngày nay giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn mua sắm tại các kênh phân phối khác nhau. Ngoài ra, khách hàng dễ dàng lựa chọn mẫu mã, sản phẩm cần sử dụng. Mặc khác, hiện nay người tiêu dùng đều ưu tiên bởi tính năng nhanh gọn, thuận tiện khi đặt hàng thông qua dịch vụ trực tuyến. 

Khách hàng có thể dễ dàng đặt hàng online ở bất kỳ đâu để mua hàng và tìm kiếm mẫu mã, không mất quá nhiều thời gian, đội nắng mưa ghé các shop. Bên cạnh đó, khách hàng có thể tìm đọc các review, trao đổi với bạn bè về bất kỳ sản phẩm dịch vụ nào.

Dễ dàng đo lường, kiểm soát

TC9gjEA44292FgyLFnaCg7n6HlDGYMmPm1uArOpR0sIkZgkswT5mJDJqXd0mHfCRO4riT
Digital marketing giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát dữ liệu

Marketing truyền thống khá hạn chế trong vấn đề kiểm soát, đo lường khách hàng mục tiêu doanh nghiệp muốn hướng đến. Thế nhưng, ngành Digital Marketing mang đến sự tiện ích trong việc đo lường cụ thể, nhanh chóng thông qua các công cụ phân tích kỹ thuật số.

Từ những dữ liệu phân tích từ công cụ, điển hình như công cụ Digital Analytic Tools sẽ giúp người dùng kiểm soát, đo lường khách hàng tiềm năng doanh nghiệp dễ dàng hơn. Nhờ vào các công cụ này, doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định phù hợp nhất để cải thiện chiến dịch.

Dễ xây dựng quan hệ khách hàng

Ngành Digital Marketing giúp tạo dựng mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp dễ dàng hơn. Nhờ vào khả năng xác định khách hàng chính xác, tập trung chiến dịch quảng cáo và chiêu thị trên nhiều kênh với mức chi phí phù hợp.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn dễ dàng phân loại, đánh giá khả năng mua của khách hàng mục tiêu thông qua việc tương tác với những sản phẩm quảng cáo. Từ đó lập kế hoạch tập trung nguồn lực cho nhóm đối tượng tiềm năng cho thể mang đến doanh thu cao cho doanh nghiệp.

Lựa chọn khách hàng mục tiêu 

Ngành Digital Marketing cần có những kỹ năng gi
Lựa chọn khách hàng mục tiêu là tiêu chí quan trọng hàng đầu trong Digital Marketing

Ngành Digital Marketing với những công cụ tìm kiếm và đa dạng nền tảng mạng xã hội giúp doanh nghiệp dễ dàng cân nhắc lựa chọn về phân khúc thị trường khách hàng mục tiêu thông qua tiêu thức nhân khẩu học. Giúp doanh nghiệp xác định chính xác đối tượng tiềm năng cho chiến dịch Marketing nhằm tăng mức độ nhận diện thương hiệu, tăng doanh số bán hàng, tiết kiệm chi phí tối đa. Mặc khác, việc lựa chọn khách hàng mục tiêu giúp doanh nghiệp xác định độ phân tầng của thị trường đơn giản và chi tiết hơn.

Ngành Digital Marketing cần có những kỹ năng gì?

Bạn đang thắc mắc ngành Digital Marketing cần có những kỹ năng gi? Và làm digital marketing là làm gì. Dưới đây là một số những kỹ năng mà một Digital Marketer “chính hiệu” cần nên có cho riêng mình.

Kỹ năng viết Content Marketing

Content marketing – Thu hút khách hàng

Content là cái thu hút sự tương tác của khách hàng đối với doanh nghiệp, nội dung có thể có trên website, video, social media hay tạo các blog. Một Digital Marketer cần hiểu rõ những khía cạnh cần có của content, cách tạo ra content, mức độ hiệu quả của nó và cách sử dụng content hiệu quả nhất. Là một marketer, bạn cần xác định rõ tư duy về chiến dịch, nội dung để xác định đúng hướng đi nhằm truyền tải đúng thông điệp, giá trị sản phẩm muốn hướng đến.

Kỹ năng SEM & SEO

Kỹ năng SEM (Search engine marketing) và SEO (Search engine optimization) là chiến lược mà các marketer dùng keyword giúp tối ưu hóa tìm kiếm. Từ đó dễ dàng lôi kéo lượng khách hàng đến với trang web, kênh social media sản phẩm và dịch vụ doanh nghiệp đang kinh doanh. 

Trong đó, SEO là chiến thuật tìm kiếm miễn phí, còn SEM là loại chiến thuật tìm kiếm có tính phí. Bên cạnh đó nhằm hiểu rõ hơn về SEO, các marketer cần phải học hỏi, hiểu biết thêm về SEO, bởi đây là công cụ cần cập nhật, liên tục phát triển để theo kịp các thuật toán và sự thay đổi không ngừng của Google. Thế nhưng, một điều không đổi chính là SEO được tạo thành từ những hoạt động trên trang (on-page) và ngoài trang (off-page), đây chính là hai trụ cột chính.

Kỹ năng edit clip, video

bNM5NePg wPhr51FK8wkfHwDcvWghBJMrHVUXWJuN573Hb2ilI nsIpQUO15 W67cn04KGKcqZrovynk247X4g39GOpQsChosHtq4OsySDbXVF 17hAVRfL98PlFC2X767StMZCUmGWM7xGhZLP qUI
Edit video là kỹ năng cần thiết đối với một marketer

Một số thống kế đã cho rằng mức độ tập trung của con người chúng ta giảm xuống khoảng 8.25 giây, do có quá nhiều lượng thông tin cần tiếp thu. Vì thế nên để thu hút sự chú ý, tương tác của cư dân mạng không phải là điều dễ dàng. 

Các video giúp doanh nghiệp tăng lượng tương tác nhanh, tạo thứ hạng cao trên Google. Bạn không cần phải trở thành một video producer chuyên nghiệp nhưng bạn có thể học những kỹ năng sử dụng edit video cơ bản. 

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách viết kịch bản, sử dụng các app, nền tảng tạo ra video. Đồng thời, nếu bạn biết các kỹ năng cơ bản để xây dựng video, clip thì đây chính là điểm cộng lớn cho bạn khi ứng tuyển các công việc liên quan đến ngành digital marketing.

Kỹ năng phân tích dữ liệu data

Bạn không cần phải quá xuất sắc, thành tạo mọi kỹ năng phân tích dữ liệu (data analyst) như các chuyên viên. Một marketer chỉ cần có những kỹ năng làm việc với ứng dụng là điều vô cùng cần thiết khi làm việc trong môi trường ngành digital marketing.

Hằng ngày những vấn đề mà chúng ta gặp phải đều có thể được gói gọn thông qua những con số. Bạn có thể dễ dàng tìm ra nguyên nhân vấn đề, giải pháp thông qua việc phân tích dữ liệu.

Phân tích dữ liệu giúp doanh nghiệp nhìn nhận những sai lầm trong quá khứ, từ đó nhanh chóng đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề hiệu quả. Bên cạnh đó điều này giúp doanh nghiệp tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp, nâng cao thị phần trong thị trường.

Luôn cập nhật xu hướng

0wz 3sox2VIx 4YBe7KVB7ZDqfICK KYwKCtYpdwBB5HtYT ADBrXDRtOH9fA92b7ze9mJN 5R5sNOjCGfYOVEKCTxj1XUd 7t5f3mnTW1hE9iitctRbn6R8fP
Cập nhật xu hướng là yếu tố quan trọng

Học ngành Digital Marketing bạn cần nắm bắt nhanh xu hướng thị trường, hiểu sâu về hành vi của người tiêu dùng hơn. Nhờ vào đó bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với khách hàng tiềm năng trên thị trường không gian ảo.

Ngoài ra, marketer cần phải có sự nhạy bén trong thay đổi công nghệ. Bạn cần phải luôn áp dụng các cải tiến mới vào chiến dịch quảng cáo, điều này sẽ góp phần tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Kỹ năng giải quyết vấn đề nhạy bén

Nếu bạn hỏi rằng kỹ năng mềm cần có đối với marketer thì đó chính là kỹ năng giải quyết vấn đề nhạy bén, các nhà tuyển dụng đều yêu cầu đối với nhân viên. Với bất kỳ hình thức marketing nào thì giá trị doanh nghiệp cần mang đến cho quý khách hàng đó chính là giải quyết vấn đề, cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Đối với phạm vị nhỏ hơn, kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn phát hiện dễ dàng những bất cập xảy ra trong quá trình làm việc. Nhờ vào đó, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm cho mình phương án giải quyết tối ưu mà không ảnh hưởng đến kết quả công việc.

Khả năng thiết kế

Marketing chủ yếu hoạt động thông qua các kênh digital, nơi những trải nghiệm của khách hàng đều được nâng lên hàng đầu. Vì thế nên các marketer cần phải có tư duy thiết kế. Tuy duy thiết kế không phải là những cảm quan về màu sắc, bố cục trong đồ họa, hình ảnh hoặc các ấn phẩm. Điều mà chúng tôi muốn nhấn mạnh đó chính là tư duy thiết kế trải nghiệm người dùng, đặt sự hài lòng của khách hàng là trung tâm.

Khi bạn đặt mình vào vị trí khách hàng, bạn sẽ dễ dàng thiết kế nội dung kỹ thuật số cho người dùng, dùng những ngôn ngữ để giao tiếp với họ và hỗ trợ giải quyết đúng vấn đề họ cần giải quyết. Trải nghiệm của người dùng trong tư duy thiết kế là chìa khóa vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của ngành digital marketing.

Năng động, sáng tạo

Nếu bạn nghĩ rằng làm ngành Digital marketing chỉ thiên về tập trung kỹ thuật, không cần phải năng động, sáng tạo? Thế nhưng trong thực tế các marketer cần phải luôn năng động, sáng tại, chủ động học hỏi liên tục giúp theo kịp sự tiến bộ không ngừng của công nghệ trong tương lai.

Nhờ vào những chủ động luôn đề xuất, sáng tạo các giải pháp mới sẽ giúp bạn tối ưu hóa hiệu quả, năng suất làm việc của bản thân. Hãy liên tục rèn luyện và hoàn thiện các kỹ năng để trở thành một Digital Marketer giỏi nhé!

Tổng kết

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Học cùng Định về nội dung ngành Digital Marketing là gì và những kỹ năng cần có của một Digital Marketer? Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích, cân nhắc và học hỏi thêm những kỹ năng cần có để trở thành một marketer thực thụ trong tương lai nhé!

0 Shares:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
You May Also Like