Mất động lực viết blog: Những giải pháp dành cho bạn

Động lực là thứ quan trọng và được quan tâm trong tất cả các lĩnh vực công việc. Không có động lực, chúng ta sẽ làm mọi thứ với sự chán chường, gượng ép và kém hiệu quả, thậm chí bỏ ngang và để nó rơi vào quên lãng. Trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, động lực là thứ càng nhạy cảm hơn bao giờ hết. Không chỉ riêng bạn mà hầu hết những blogger nổi tiếng với hàng loạt những bài viết viral, cũng chia sẻ họ có không ít hơn một lần mất động lực viết blog trong suốt thời gian làm nghề. Vậy làm thế nào để tái tạo động lực cho mình, tìm lại trạng thái tâm huyết như lúc bắt đầu, đọc hết bài viết để biết những giải pháp cho bạn! Cùng học cùng Định tìm lại động lực thôi!

5 nguyên nhân chính gây ra trạng thái mất động lực của bạn

Qua tìm hiểu rất nhiều chia sẻ của các blogger về việc mất động lực viết blog, mình đã đúc kết ra một số nguyên nhân chính sau, hãy xem bạn có thấy mình trong đó không nhé!

Bài viết blog không đạt tương tác tốt như kỳ vọng

Có thể bạn đã dành rất nhiều tâm huyết khi viết blog, bản thân cảm thấy tâm đắc với nội dung mà mình sản xuất. Nhưng khi “on air”, phản hồi và lượt tương tác từ cộng đồng mạng như dội cho bạn một gáo nước lạnh. Điều này đôi khi còn khiến bạn chán chường hơn cả việc sản xuất một nội dung nhận về nhiều ý kiến trái chiều nhưng được người đọc thực sự quan tâm.

Không cần biết bạn đã viết blog trong bao lâu, tình trạng này vẫn sẽ diễn ra. Đối với những bạn mới viết blog thì đây có lẽ là một trong những nguyên nhân đầu tiên và đáng sợ nhất khiến động lực sáng tạo bị triệt tiêu.

viết blog
Nguyên nhân khiến bạn mất động lực viết blog

Bí ý tưởng

Trái với những ngày có động lực, ý tưởng tràn trề, ngồi xuống viết blog là ý tưởng tuôn ra ào ào, sẽ có ngày bạn thấy ý tưởng như trốn đâu hết, bạn ngồi cả buổi, thậm chí cả ngày mà chẳng viết nổi một bài ưng ý.

Có thể bạn đang quá áp lực với việc phải sản xuất nội dung thường xuyên và đặc sắc. Vẫn biết áp lực và kỷ luật là tốt, nhưng trong sáng tạo, nếu không biết cân bằng, bạn sẽ đánh mất niềm vui thích với việc viết blog của mình.

Cũng có thể bạn đã viết được một thời gian dài nên cảm thấy không còn gì để viết. Những kiến thức, kinh nghiệm, câu chuyện,… bạn có bạn đã khai thác triệt để rồi nên chẳng biết viết gì tiếp theo. Đây là điều không khó thấy ở các bạn viết blog lâu năm.

Quá cầu toàn về bài viết

Mình cũng từng là người quá cầu toàn với mỗi nội dung viết ra. Vì luôn yêu cầu bài viết phải chỉn chu nên trước khi bắt tay vào viết bài nào, mình sẽ mất đến vài ngày cân nhắc nên nhặt ý nào, bỏ ý nào. Đặc biệt, mình luôn luôn vừa viết vừa đọc lại, soát từng lỗi diễn đạt, dấu chấm, dấu phẩy để sửa ngay lập tức.

Đây là một sai lầm nghiêm trọng khiến ý tưởng và động lực viết “xếp hàng ra đi” đấy các bạn! Kinh nghiệm không chỉ của mình mà của rất nhiều người làm nghề viết lách cho thấy, khi bạn vừa viết blog vừa dừng lại soát những lỗi nhỏ như vậy là bạn đang tự tay cắt đứt mạch ý tưởng của mình đấy!

Đặt những mục tiêu chưa phù hợp

Có phải khi mới bắt đầu, bạn đặt mục tiêu phải viết thật nhiều, khoảng 5-6 bài/tuần, thậm chí mỗi ngày sản xuất 1 bài? Bạn nghĩ bạn phải đi thật nhanh để đuổi kịp các blogger nổi tiếng? Thực tế, có thể giai đoạn đầu còn nhiều nhiệt huyết và ý tưởng, bạn đáp ứng được mục tiêu. Nhưng rồi số bài viết bạn có thể sản xuất cứ giảm dần, đến khi cả tuần cũng không kiếm nổi một bài 500 từ, chưa nói đến chất lượng hay không.

Ngoài ra, khi bắt tay vào viết blog, có lẽ ai cũng mong mình sẽ trở thành cái tên đứng dưới một loạt bài viết viral. Việc đặt mục tiêu như thế không sai, vấn đề là một mục tiêu quá xa vời và không có bước đi cụ thể sẽ dễ khiến bạn bị mông lung.

Bạn sẽ cảm thấy bạn viết mãi mà chưa chạm đích, do đó, chán nản và bỏ cuộc giữa chừng là điều dễ hiểu.

Xác định sai chủ đề blog

Hãy nghĩ lại chủ đề viết blog bạn đang viết và lý do bạn lựa chọn nó:

  • Đây có phải chủ đề mà bạn yêu thích hay không?
  • Bạn có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về chủ đề đó không? 

Nếu câu trả lời đều là không thì bạn đã chọn sai chủ đề viết blog của mình rồi đó. Khi không có nhiều kiến thức, kinh nghiệm, nhất là không có đủ niềm yêu thích, bạn định viết cái gì về chủ đề đó? 

Cũng có thể ban đầu bạn chọn chủ đề này vì yêu thích, vì nó đang được quan tâm. Nhưng bây giờ bạn bắt đầu ái ngại khi bắt tay vào viết vì không còn hứng thú hoặc chủ đề đó đã “nguội”. Điều này rất bình thường, bởi ai cũng thay đổi nên bạn hay chủ đề blog mà bạn từng chọn cũng đến lúc phải đổi thay thôi!

5 giải pháp chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn

Nếu đã biết nguyên nhân nằm ở đâu, vậy thì cùng mình xem cách khắc phục cho nguyên nhân ấy là gì nhé! 

động lực viết blog
Giải pháp để lấy lại động lực viết blog cho bạn

Lấy độc giả làm trung tâm

Khi bài viết blog không đạt được tương tác tốt như kỳ vọng, bạn hãy nghĩ về các bài đã viết và tự trả lời những câu hỏi sau:

  • Bạn đã thật sự nghiên cứu nhu cầu của độc giả chưa?
  • Bạn đã thật sự lắng nghe những góp ý qua các bài viết trước?
  • Bạn đã duy trì việc viết và ra bài đều đặn chưa?

Nếu mục đích lập blog của bạn là để phục vụ độc giả thì bạn nên nghiên cứu về nhu cầu của họ, lắng nghe họ để cải thiện, mở rộng góc nhìn và có thêm những ý tưởng mới cho bài viết sau này.

Ngoài ra, vai trò của việc duy trì các bài viết blog một cách đều đặn cũng rất quan trọng. Bởi những người theo dõi bạn sẽ mong muốn đọc những chia sẻ của bạn thường xuyên, mặt khác bài viết mới sẽ giúp bạn tiếp cận lượng độc giả mới mỗi ngày.

“Nuôi dưỡng” ý tưởng lâu dài

Nếu không có ý định làm blog một sớm một chiều cho vui rồi nghỉ, thì bạn phải học cách nuôi dưỡng ý tưởng lâu dài. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao blogger này viết đã nhiều năm như vậy mà vẫn có thể sản xuất nội dung đều đều không? Bạn có thắc mắc ý tưởng của họ ở đâu ra mà nhiều như thế không? 

Câu trả lời đây, ý tưởng đến từ kiến thức và sự trải nghiệm. Nên bạn cũng có thể viết blog “dài hơi” như vậy nếu biết không ngừng làm mới mình qua việc: 

  • Đọc nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn.
  • Để bản thân thật sự nghỉ ngơi: Những khoảng thời gian nghỉ ngơi là rất cần thiết để bạn tái tạo lại năng lượng và tiếp nhận những thứ mới. 
  • Note, note, note và note: Điều quan trọng phải nhắc lại nhiều lần. Bạn không biết khi nào ý tưởng sẽ đến đâu, nên đừng quên note vào đâu đó ngay khi nó lóe lên trong đầu bạn. 

Viết trước, biên tập sau

Để không tự cắt đứt mạch ý tưởng của mình, khi viết blog bạn nên chú trọng viết ra ý tưởng của mình trước, đừng vội đi vào chi tiết như chỉnh sửa từng lỗi diễn đạt, câu cú, hành văn… Sau khi viết, bạn dành thời gian biên tập lại sau. 

Cách làm này còn đặc biệt tiết kiệm thời gian viết cho bạn nữa đấy!

Lên mục tiêu phù hợp

Mục tiêu bạn đặt ra nên linh hoạt theo từng giai đoạn. Nếu giai đoạn này bạn tập trung phát triển blog, mục tiêu của bạn có thể là viết 3-4 bài đều đặn mỗi tuần. Nhưng vào giai đoạn bạn ưu tiên công việc khác hơn, hãy thoải mái giảm số bài đi, chỉ cần bạn vẫn duy trì và tạo ra những bài viết chất lượng là được.

Ngoài ra, để nhìn rõ kết quả mình đạt được, hãy đặt ra những mục tiêu nho nhỏ, như: lượng truy cập từng tuần tăng bao nhiêu, có bao nhiêu bài viral,… Bằng cách này bạn sẽ thấy mình đang tiến lên từng ngày và cảm thấy có động lực hơn rất nhiều.

Thay đổi chủ đề blog

Nếu bạn đã xác định sai chủ đề blog hay không còn hứng thú với nó nữa, vậy thì… hãy đổi chủ đề đi, viết về điều bạn thực sự muốn và có khả năng chia sẻ. Vì bạn sẽ không thể đi xa hơn với một chủ đề mà bản thân luôn cảm thấy khó khăn khi bắt tay vào viết!

Tìm lại động lực viết blog không khó với (nhiều hơn) 5 công cụ sau

Bật mí với bạn 5 công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc lấy lại động lực viết blog nhé!

Công cụ theo dõi, so sánh lượng traffic 

Similarweb là một công cụ miễn phí giúp bạn đặt mục tiêu về lưu lượng truy cập website. Bạn có thể phân tích lượng truy cập của các blog cùng lĩnh vực, sau đó tự đặt mục tiêu cho blog của mình. 

Ví dụ: Nếu viết blog về mảng Review sách, bạn có thể tìm kiếm website của sachhay24h.com trên Similarweb và theo dõi những phân tích về website này. Chỉ mất khoảng vài chục giây, Similarweb đã cho ra kết quả phân tích rất chi tiết như bạn có thể thấy dưới đây.

 viết blog tốt hơn
Similarweb – Công cụ theo dõi, so sánh lượng traffic giúp bạn viết blog tốt hơn

Công cụ tìm kiếm và phân tích từ khóa  

Ahrefs: là công cụ liệt kê các từ khóa liên quan đến chủ đề mà bạn tìm kiếm và cho thấy lượng truy cập, tìm kiếm từ khóa đó trong một tháng.

Chẳng hạn mình tìm keyword cho chủ đề “healthy food”, kết quả trả về như sau:

Công cụ tìm kiếm và phân tích từ khóa để viết blog
Ahrefs – Công cụ tìm kiếm và phân tích từ khóa để viết blog

Bằng trang web này, bạn sẽ biết được người dùng đang quan tâm đến những khía cạnh nào của một chủ đề, từ đó có hướng viết bài cho phù hợp. Đây là một công cụ miễn phí, có thể sử dụng bằng tiếng Anh và cả tiếng Việt.

BuzzSumo: Nâng cấp hơn, bạn có thể tìm đến BuzzSumo để tìm kiếm ý tưởng cho mình.

Vì sao mình lại nói là “nâng cấp hơn”? Bởi vì ở BuzzSumo, bạn được cung cấp số liệu phân tích một cách chi tiết về những bài viết có lượng chia sẻ nhiều nhất trên các mạng xã hội thịnh hành hiện nay, có thể là trong 1 năm, 6 tháng, nửa năm hoặc ngay cả 24 giờ vừa qua. Web cung cấp filter rất chi tiết cho việc đánh giá số liệu theo thời gian, nền tảng,… Web có thể dùng được cả tiếng Việt. Tuy nhiên muốn sử dụng trọn vẹn tiện ích thì bạn sẽ cần trả phí.

Mình sẽ search thử chủ đề “healthy food” trên BuzzSumo và đây là kết quả nhận được:

viết blog dễ
BuzzSumo – Công cụ tìm kiếm và phân tích từ khóa giúp bạn viết blog dễ lên top hơn

Công cụ tìm chủ đề cho bài viết 

HubSpot’s Blog Topic Generator: gợi ý cho bạn 5 chủ đề với 5 từ mà bạn nhập vào. Nhờ đó bạn có thể lên ý tưởng viết blog theo tuần hoặc theo cả năm với công cụ này. Tuy nhiên website này chỉ phù hợp cho bạn viết blog bằng tiếng Anh thôi nhé!

Mình sẽ nhập 5 từ khóa sau: Healthy foods, fruits, vegetables, smoothies và balance. 

Công cụ tìm kiếm chủ đề cho bài viết blog
HubSpot’s Blog Topic Generator – Công cụ tìm kiếm chủ đề cho bài viết blog

Kết quả với bản miễn phí, mình đã có 5 chủ đề rất bất ngờ với các từ khóa trên. Các bạn cũng thử đi nhé!

Công cụ phân tích các bài viết đã có trên blog 

Google Analytics: Đây là cách tìm kiếm ý tưởng dựa trên bài viết có sẵn của bạn.

Các bạn cần đăng nhập vào tài khoản Google Analytics, thiết lập khoảng thời gian phân tích và chọn mục Hành vi => Nội dung trang web => Tất cả các trang.

viết blog hiệu quả
Google Analytic – Công cụ phân tích các bài viết đã có trên blog hỗ trợ quá trình viết blog hiệu quả

Dựa vào phân tích của Google, bạn sẽ thấy được các bài viết được độc giả quan tâm nhiều nhất trên blog của mình. Bạn thử khai thác các nhánh khác, góc nhìn khác của những chủ đề này đi, khả năng được quan tâm là rất cao đấy!

Công cụ ghi chú trên điện thoại

Như đã nói, note mọi lúc, mọi nơi bởi ý tưởng sẽ xuất hiện vào lúc bất ngờ nhất. Công cụ tiện lợi có thể hỗ trợ bạn trong mọi hoàn cảnh chính là các app notes trên điện thoại. 

Hãy tìm trên app store một ứng dụng phù hợp, tiện lợi với nhu cầu của bạn hoặc dùng app ghi chú có sẵn trên điện thoại cũng được.

Một số Tips hay từ các KOL, blogger nổi tiếng

Các bạn viết blog có lẽ không còn xa lạ với hot blogger Vũ Anh Ngọc với trang blog Ngocdenroi.com. Một trong những tip của anh để duy trì động lực viết là tắt hết các yếu tố gây nhiễu: “Ví dụ bạn đang say mê viết và bùm một tin nhắn trên facebook, bạn phải ngưng công việc để trả lời, sau đó bạn quay trở lại và không biết bắt đầu từ đâu… do đó khi viết bài hãy tập thói quen tắt hết các cửa sổ trình duyệt có-khả-năng-gây-nhiễu để tập trung hoàn thành bài viết”.

Giang Ơi – một content creator không chỉ sở hữu trang Giang ơi Blog mà còn sáng tạo nội dung trên các nền tảng Podcast, Youtube,… có cách tìm kiếm ý tưởng cực kỳ thú vị: Ra khỏi nhà và lang thang ở hiệu sách, phố sách. “Ở đấy có biết bao nhiêu đầu sách với các chủ đề khác nhau, từ kinh tế xã hội đến văn hóa, nghệ thuật,…nhiều khi đi vòng vòng coi cọp thôi cũng giúp bạn nảy ra ý tưởng mới”.

Với Sunhuyn, một content creator sản xuất rất nhiều những nội dung hữu ích trên Podcast và Youtube, một trong những tips để lấy lại động lực sáng tạo khi cảm thấy mất hết cảm hứng đó là đi tắm rồi đi ngủ. Bởi “dành thời gian để cơ thể thực sự thư giãn là cách tốt nhất để tái tạo năng lượng”.

Tổng kết

Trên đây là tất cả những chia sẻ của mình về việc mất động lực viết blog. Hy vọng bạn không phải đối mặt với vấn đề này và vẫn viết mỗi ngày thật hiệu quả. Còn nếu đang đối mặt với nó, thì mong rằng 5 nguyên nhân – 5 giải pháp – 5 công cụ mà mình đã giới thiệu sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công! 

8 Shares:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
You May Also Like