Sơ hở là booking KOLs Tiktoker

Mình học năm 3 ngành PR. Học qua cũng kha khá nhiều môn về truyền thông, quảng cáo, tiếp thị, PR,… Học qua nhiều lớp, tiếp xúc và được nghe nhiều bài của nhiều bạn khác nhau. Có một điểm chung đến bất ngờ là hầu như các ý tưởng quảng cáo truyền thông của các bạn luôn gắn liền với việc booking KOLs và Tiktoker.

influencer marketing potential product buyers 126283 217
Booking KOL Tiktok

Lúc xưa thì mình cũng y vậy. Vì mình thấy hầu như brand nào (trong thế giới quan của mình) cũng làm việc này. Mình nghe nhiều các chiến dịch Marketing Quảng cáo thành công nhờ việc collab với KOLs Tiktoker X Y Z… Và với một cách nào đó, việc này đi vào mindset của mình rằng cứ làm quảng cáo truyền thông marketing là phải book KOLs, Tiktoker.

Rồi lúc mình đi làm, mình cũng đề xuất những ý tưởng giống vậy. Mình liệt kê n+1 danh sách những Tiktoker mới nổi, những KOLs được chú ý trong thời gian gần đây. Thế nhưng mình quên một điều rằng: Làm cái gì cũng phải có mục đích rõ ràng và nhất định phải dựa trên nội lực của doanh nghiệp!

  • Ngân sách có đủ không?
  • Vì sao lại lựa chọn phương án booking?
  • Có số liệu nào đo lường được hiệu quả của việc booking các KOLs, Tiktoker,… so với các phương án khác không?
  • Bộ tiêu chí booking đã có chưa?
  • Kết quả mang về có xứng đáng với giá tiền bỏ ra booking không?
  • Đã có cách để đo lường số liệu đó hay chưa?

Và còn phải dựa trên n+1 các tiêu chí và nội lực khác của doanh nghiệp để đưa ra quyết định chứ không phải muốn book là book!

  • Ví dụ mục tiêu là tăng lượt chuyển đổi để bán được hàng thì booking KOLs có phải là sự lựa chọn hiệu quả đối với doanh nghiệp hiện tại chưa?
  • Khi book thì phải dựa trên yếu tố và tiêu chí nào?
  • Đã định hướng được hướng content của KOLs, Tiktoker đó về sản phẩm hay chưa?

Có nhiều clip mang mục đích về chuyển đổi bán hàng nhưng sản phẩm xuất hiện trong clip cực kỳ mờ nhạt và chỉ như một yếu tố add-in. View nhiều đấy nhưng liệu có mang lại hiệu quả chuyển đổi cao hay không? Sản phẩm lúc này đã là HERO chưa hay chỉ là ZERO vì mọi sự tập trung đổ dồn vào KOLs, Tiktoker đó?

Một lần viết ra cũng là một lần mình tự học lại và cũng như đôi dòng chia sẻ với các bạn sinh viên cũng như Newbie như mình. Học thì chúng ta được quyền bay bổng những ý tưởng nhưng khi đi làm thì mọi thứ sẽ khác. Mọi thứ sẽ luôn gắn liền với KHẢ NĂNG THỰC THI  HIỆU QUẢ. Mọi sự lựa chọn phải mang về hiệu quả và phải được cân nhắc kỹ càng chứ không phải cứ thấy người này làm, người kia làm là mình sẽ làm theo!

Đương nhiên, lắm lúc chúng ta cần testing để đánh giá được mức độ hiệu quả của một phương án nào đó. Nhưng sau khi testing thì phải learning được và từ đó đưa ra những định hướng rõ ràng và hiệu quả hơn.

Back lại một lần nữa! Đừng có muốn book là book nhé Newbie ơi!

2 Shares:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
You May Also Like