Blog là gì? Website khác blog không? Chúng ta nên có 1 blog cá nhân?

viết blog là gì
Cùng định tìm hiểu nền tảng nào tạo blog được nhé

Blog là gì? Tạo blog để viết lách thôi à? Để chém gió? Viết blog có giúp tạo thêm thu nhập không? Nếu bạn năm nay ở tuổi đôi mươi trở lên thì tôi cá là bạn đã nghe từ blog đâu đó 1 vài lần rồi. Nhưng tôi chắc là bạn chưa tìm hiểu kỹ, như nào gọi là blog còn như nào gọi là website? Và nếu bạn đọc tới những dòng này thì chúc mừng bạn, tôi sẽ giải thích rõ cho bạn trong bài viết này, và làm rõ các vấn đề để bạn hiểu hơn nhé.

1/ Blog là gì?

Các bạn nếu là 9x thì chắc còn nhớ đến Yahoo chứ? Hồi trước Yahoo có 1 tính năng là tạo blog ( tương tự như Fanpaye bây giờ ) là nơi để chúng ta chia sẻ những kỷ niệm buồn vui. Có thể gọi đó là 1 quyển nhật ký online của chúng ta. Và đến bây giờ khi Yahoo không còn nữa thì Fanpaye là nơi để chúng ta có thể tâm sự, ghi lại cuốn nhật ký, mình hay gọi là blog facebook

Nhưng Yahoo Blog và Fanpaye lại khác so với blog Định muốn đề cập đến đây. Khác cái gì hả? Vì đây là các bạn đang ghi nhật ký trên đất của người ta ( facebook và Yahoo ). Còn blog bây giờ là các bạn đang ghi nhật ký trên chính mảnh đất của bạn ( Hosting) và địa chỉ nhà của bạn ( Tên Miền ). Quyền quyết định hoàn toàn ở bạn. Còn các nền tảng khác, nếu bạn có vi phạm gì thì Định sẽ không chắc là có giữa được tài khoản đó không.

Vậy kết luận lại: là 1 cuốn nhật ký online, để chúng ta chia sẻ về cuộc sống, công việc, chia sẻ kinh nghiệm, bán hàng,..

Tìm hiểu về Blog và sự khác nhau giữ Blog và website

Học Cùng Định – Tweet

2/ Trang blog khác gì so với website?

blog cá nhân là gì
blog cá nhân là gì

Để trả lời được câu hỏi đó thì bạn phải định nghĩa được website là gì và blog là gì? Với blog mình đã giải thích ở trên. Còn website là 1 trang web, trong đó có chứa nhiều trang nhỏ lẻ như blog, giỏ hàng, checkout, … và cũng có tên miền và hosting như blog.

Về nguyên tắc Blog với website đều là 1, blog cũng là 1 website. Nhưng blog cá nhân là 1 trang web do 1 cá nhân điều hành, và chủ yếu là họ viết 1 chủ đề ngách nào đó. Ví dụ như Blog Hoccungdinh.com là 1 trang web do Định điều hành, chủ yếu viết về chia sẻ kiến thức học tập, và trả nghiệm của bản thân.

Còn website là 1 trang web dành cho tổ chức, công ty quản trị và điều hành. Nhằm mục đích là bán hàng, giới thiệu dịch vụ, chia sẻ thông tin, kiến thức và nhiều chức năng hơn.

Kết luận lại gọi là blog hay gọi là website đều được, vì 2 cái đều như nhau. Chỉ khác là website sẽ to hơn do tổ chức đứng sau còn blog do cá nhân. Vậy đọc tới đây bạn đã hình dung ra được sự khác nhau của Blog và Website chưa?

3/ Tạo Blog ra để làm gì?

Tùy vào mục đích của mỗi người thì sẽ có 1 câu trả lời khác nhau? Ví dụ: Bạn tạo blog để lưu giữ những kỹ niệm, hình ảnh, … thì mục đích của bạn là Blog để làm cuốn nhật ký online

Hoặc như Định tạo Blog ra mục đích để kiếm tiền, xây dựng thương hiệu trên nền tảng online,…Sẽ có vô số câu trả lời cho bạn. Chúng ta cùng đi sâu vào 1 vài câu trả lời nhé.

3.1/ Tạo lập thương hiệu cá nhân:

Một trang blog của riêng bạn như chiếc Portfolio giúp bạn tạo lập thương hiệu cá nhân uy tín và bền vững. Khách hàng sẽ biết bạn là ai, đến từ đâu, có chuyên môn ở lĩnh vực nào và có thể dần dần tạo lập niềm tin từ đó. Blog cá nhân còn như một chiếc CV giúp bạn “khoe” với nhà tuyển dụng những gì bạn đã và đang làm, thành tích và cả kỹ năng mà bạn đã tích lũy và hiện có.
Và dĩ nhiên, trang blog này sẽ do bạn hoàn toàn sở hữu và làm chủ. Bạn không cần phải phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức hay nền tảng nào như khi bán hàng trên Facebook hoặc Tiktok. Bạn sẽ không sợ bị hack, bị đánh sập miễn là bạn làm việc và tạo lập website một cách lành mạnh.

3.2/ Kiếm thu nhập từ chính Blog của mình:

Viết content với blog

Và đây là điểm mà mình tin là bất kỳ ai cũng thích thú và là mục đích chính yếu khi tạo lập một chiếc website/blog – đó là tạo thu nhập và là thu nhập thụ động từ chính nội dung do mình sáng tạo. Kiếm tiền từ việc sáng tạo nội dung ư? Bằng cách nào? Nghe có vẻ mông lung và hack não quá nhỉ?
Vâng, nhưng đó là sự thật đấy bạn ạ. Kinh doanh và kiếm tiền online từ blog là xu hướng khá nổi hiện giờ đối với bất kỳ đối tượng nào, từ các em học sinh cấp 3 hay sinh viên đang học đại học, từ mẹ bỉm sữa hay ông bố làm việc fulltime tại nhà.

3.3/ Chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm:

Cũng như nhiều Blog khác, mình tạo ra blog có nhiều mục đích và chia sẻ kiến thức là 1 trong số đó. Không thể phủ nhận các kiến thức mà các Blogger đi trước chia sẻ lại mà Định có các kiến thức như ngày hôm nay, nào là viết content, thiết kế hình ảnh, web,… Từ những kiến thức đó mà Định thu hút được nhiều người lui tới web và Định sẽ kiếm được tiền từ đó.

4/ Nền tảng để tạo được 1 trang blog cá nhân

Nếu bạn có ý định tạo 1 trang website/blog cá nhân thì bạn có thể tham khảo 1 vài nền tảng này nhé. Trên thế giới có rất nhiều nền tảng, sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Như nền tảng Blogger.com của Google, hoặc WordPress nền tảng mã nguồn mở. Đây là 2 nền tảng làm website và blog miễn phí. Và hiện tại Định đang sử dụng nền tảng WordPress.org vì đây là nền tảng chếm 1/3 số lượng web trên thế giới. Sẽ có nhiều người chia sẻ và hướng dẫn sử dụng, hỗ trợ nhiều công cụ hơn. Và đặt biệt ở VN ai cũng sử dụng nền tảng này, rất là tiện lới cho việc trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật.

5/ Kết luận:

Bài viết tới đây cũng khác dài, hi vọng mọi người đọc bài viết Blog là gì tới đây sẽ phần nào hiểu về blog về những kiến thức mà Định chia sẻ. Trong bài tiếp theo Định sẽ phân tích và nói rõ hơn về các cách kiếm tiền trên.

Nếu bạn có thắc mắc gì hãy bình luận ở dưới đây hoặc để lại Email Định sẽ liên hệ bạn.

1 Shares:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trần Anh Vũ
Trần Anh Vũ
2 năm trước

Hay quá a ơi

You May Also Like